Đoàn giám của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với huyện Sơn Tịnh

Sáng ngày 15/10/2019, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Thị Thu Trang làm trưởng đoàn về làm việc với UBND huyện Sơn Tịnh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2019.
Quang cảnh buổi làm việc với UBND huyện
Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành khảo sát, nắm tình hình thực tế tại Trường Tiểu học Tịnh Hà, Trường THCS Nguyễn Chánh và làm việc với UBND huyện. Những năm qua, các trường luôn quan tâm đến việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, tuyên truyền và thực hiện các giải pháp về phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em. Theo đó, yêu cầu huyện tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại trẻ em để từ đó ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em. Đoàn giám sát cũng ghi nhận những kiến nghị của huyện và sẽ đề xuất cấp trên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.
Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Toàn huyện Sơn Tịnh có trên 23.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm trên 23%. Những năm qua, huyện Sơn Tịnh luôn quan tâm đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tham gia và phát triển của trẻ em ngày càng được hoàn thiện hơn. Đời sống văn hóa tinh thần, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được đảm bảo. Hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện được phát triển rộng khắp từ mầm non, mẫu giáo, tiểu học; THCS chất lượng cơ sở vật chất phục vụ học tập ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay trên địa bàn huyện có 2 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, gây bức xúc dư luận xã hội. Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em thường là người quen, lợi dụng sự tin tưởng hoặc có thể là người lạ dùng các món đồ có giá trị vật chất dụ dỗ hoặc đe dọa để thực hiện hành vi xâm hại trẻ em. Đặc biệt, xâm hại tình dục đa số nạn nhân bị xâm hại là nữ giới. Nhằm phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, huyện Sơn Tịnh đã huy động cả hệ thống chính trị quan tâm bảo vệ, chăm sóc trẻ em.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Thị Thu Trang nhận định việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của huyện có nhiều điểm tích cực từ chỉ đạo đến hành động của ngành chức năng và thực hiện quyền trẻ em. Tuy nhiên, tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn xảy ra.