Sơn Tịnh tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng

Trước nguy cơ gia tăng bệnh tay, chân, miệng ở trẻ em trong thời điểm giao mùa,  huyện Sơn Tịnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống bệnh tay chân miệng. 
Bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tính đến thời điểm này đã ghi nhận trên 825 ca, tăng 40,3% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay, 14/14 huyện, thành phố đã xuất hiện dịch bệnh tay chân miệng. Bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh trong những tháng tới. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có 90 ca bệnh tay chân miệng. Tình hình bệnh tay chân miệng đang diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng ca mắc bệnh. 
Nhằm ngăn chặn sự lây lan, bùng phát dịch bệnh và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, trong thời gian này, Phòng Y tế huyện tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tay chân miệng, kịp thời phát hiện ổ dịch mới phát sinh, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Phối hợp với Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, giường bệnh, trang thiết bị, khu vực cách ly, bố trí nhân lực sẵn sang tiếp nhận, cấp cứu và điều trị người bệnh. Tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông về các biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh tay chân miệng bằng nhiều hình thức và theo khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng. Chú ý đến các nhóm đối tượng chính là bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, giáo viên các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể tại địa phương; triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh nâng cao sức khỏe nhân dân; tuyên truyền việc thực hiện ăn chín, uống chín, ở sạch, bàn tay sạch và sử dụng đồ chơi sạch, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; xây dựng và phân phối tranh ảnh, tờ rơi tuyên truyền về biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh tay chân miệng cho cộng đồng. Thực hiện công tác khử trùng, vệ sinh tại các trường học nhất là việc sử dụng hóa chất cloramin B theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất, kịp thời hỗ trợ cho tuyến dưới khi có dịch xảy ra. 
Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường thực hiện công tác giám sát dịch bệnh, giám sát điều kiện vệ sinh, môi trường, phòng học tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình; các cơ sở giáo dục yêu cầu có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, nước sạch và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Ngay từ đầu năm học, tổ chức vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; cho trẻ mắc bệnh nghỉ học ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước; kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền tại địa phương chỉ đạo xử lý dịch tại các trường học/nhà trẻ, mẫu giáo có số mắc tăng cao. Ngoài ra, cần phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tuyên truyền các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tay chân miệng, đặc biệt chú trọng đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng, nguồn truyền, đường truyền, các triệu chứng chính, các dấu hiệu chuyển bệnh nặng, các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt, nhà cửa bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường;  tăng cường các hoạt động truyền thông hướng dẫn bố mẹ, người chăm sóc trẻ khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất; tổ chức khám, cách ly, điều trị bệnh nhân tay chân miệng đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phân loại đúng và chuyển tuyến kịp thời các ca bệnh nặng, không để xảy ra trường hợp tử vong do bệnh tay chân miệng. 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com