Sơn Tịnh hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7 năm 2018

Hưởng ứng Ngày dân số thế giới 11/7 năm 2018 với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho sự phát triển”, huyện Sơn Tịnh đã tổ chức nhiều hoạt động với mục tiêu thay đổi nhận thức của các cặp vợ chồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện kế hoạch hóa gia đình, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Sơn Tịnh cấp phát tờ rơi về sức khỏe sinh sản cho học sinh

Hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7 năm 2018, trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện huyện đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động như: truyền thông lưu động, tổ chức 41 buổi nói chuyện, cấp phát hơn 1.200 tờ rơi về sức khỏe sinh sản - KHHGĐ cho hơn 1.500 lượt người; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình cho 922 hộ; tổ chức sinh hoạt 11 câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên. Ngoài ra, trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức hoạt động truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như: khám và điều trị miễn phí cho hơn 730 người bị mắc các bệnh về đường sinh sản. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vận động, huy động cộng đồng và truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về Dân số - KHHGĐ góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, tăng cường công tác xã hội hoá cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ, dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh; đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

Trung tâm dân số - KHHGĐ huyện cấp phát thuốc cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Nhận thức tầm quan trọng của công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trong công tác xóa đói giảm nghèo, đặc biệt trước thực tế tình hình công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện còn gặp khó khăn. Trong thời gian qua, Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện Sơn Tịnh đã chủ động tham mưu với UBND huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các xã đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ Dân Số -KHHGĐ. Đồng thời Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện cũng phối hợp với các cơ quan, các xã trong huyện nhằm thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ. Ông Trần Đình Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện cho biết: Với sự nỗ lực của các cấp, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả nhất định. Các chỉ số về tỷ suất sinh, tỷ số giới tính khi sinh năm 2017 đều giảm so với năm 2016. Trong năm 2017 tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong huyện giảm 0,8% so với năm 2016. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện Sơn Tịnh đã có hơn 5.160 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong đó, dụng cụ tử cung hơn 1.300 trường hợp, thuốc uống gần 1.400 trường hợp, bao cao su hơn 2.290 trường hợp.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động, truyền thông dân số là một trong những khâu quan trọng tác động đến nhận thức của người dân, trung tâm dân số KHHGĐ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyền thông bằng nhiều hình thức như trên hệ thống đài truyền thanh của các xã; treo pa nô, khẩu hiệu; phát các tờ gấp, tờ rơi có nội dung về chính sách dân số; giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, hướng dẫn các biện pháp tránh thai an toàn. Ngoài ra, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện còn đã chủ động phối hợp với các trường THPT, THCS tổ chức các buổi nói chuyện ngoại khóa cho các em học sinh về kỹ năng sống, về tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, lành mạnh. Cùng với đó là sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đơn vị, ban ngành chuyên môn với các đơn vị y tế từ huyện đến cơ sở, trong công tác cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ tới người dân.

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác kế hoạch hóa gia đình, huyện Sơn Tịnh luôn quan tâm nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác DS - KHHGĐ. Toàn huyện có 194 cộng tác viên DS - KHHGĐ đã được tập huấn kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động đối tượng thực hiện áp dụng các biện pháp tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch. Nhờ vậy, các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt tỷ lệ cao.

Với sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện được đẩy mạnh, nhận thức của nhân dân đã không ngừng được nâng cao, người dân đã tự giác tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, hiểu được ý nghĩa tầm quan trọng của việc thực hiện công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình từ đó sẽ đem lại sức khoẻ, hạnh phúc để nâng cao vị thế con người và là tiền đề cho sự phát triển vững mạnh của địa phương. 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com