Ngành giáo dục huyện Sơn Tịnh qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 18

Trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngành giáo dục huyện Sơn Tịnh đã phấn đấu đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ.

Cơ sở vật chất ở trường học được huyện Sơn Tịnh quan tâm đầu tư

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn xác định đúng đắn và làm tốt công tác bồi dưỡng tư tưởng chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan cũng như trong ngành. Đây là nhiệm vụ hết sức cơ bản làm cho mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức quán triệt đầy đủ các Nghị quyết của Đảng, từng bước nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị. Thông qua việc học tập các Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, hầu hết đảng viên đều có tư tưởng tốt, giữ vững lập trường, quan điểm, tin vào công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo. Trong thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức nhiều phong trào thi đua, hoạt động ngoài giờ lên lớp hỗ trợ tốt cho công tác dạy và học trong nhà trường, tham gia đầy đủ, có chất lượng các hội thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đã phối hợp với các ban ngành của huyện cũng như các xã trong việc củng cố nề nếp, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị nên hoạt động các trường ngày càng tốt hơn, trường lớp ngày càng khang trang hơn. 

Đến nay, phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được các đơn vị và địa phương trên địa bàn huyện Sơn Tịnh quan tâm nên đã trở thành phong trào mạnh, UBND huyện đã đầu tư nguồn kinh phí tập trung xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tạo điều kiện cho các trường hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, có 25/37 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, đạt 80,6% Nghị quyết (Nghị quyết đến năm 2020 có 31 trường đạt chuẩn quốc gia), tăng 38,94% so với năm 2015. Trong đó, Mầm non 5 trường, đạt 71,42% Nghị quyết, Tiểu học 10 trường, đạt 76,92% Nghị quyết, THCS 9 trường, đạt 81,82% Nghị quyết, THPT 1 trường, đạt 100%. Bên cạnh đó, có 2 trường THCS (Phạm Kiệt và Tịnh Bình) đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp kiểm tra công nhận trong năm 2018. Hiện nay, tỷ lệ đạt được ở các bậc học Mầm non 45,5%, Tiểu học 71,4%, THCS 81,8%. Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp năm 2015, 2016, 2017 ở bậc THCS đạt trên 98%; xét và công nhận hoàn thành chương trình bậc Tiểu học đạt trên 99%. Tỷ lệ trẻ đi học đúng độ tuổi ở Tiểu học 98,6%, THCS 96%. Bậc học Mầm non đã thực hiện tốt việc giáo dục và chăm sóc trẻ. Hiện nay, 11/11 trường Mầm non công lập thực hiện dạy 2 buổi/ngày, có 9/11 trường tổ chức bán trú cho trẻ. Ngoài ra, việc đa dạng hóa các loại hình trường mầm non bước đầu thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp. Duy trì và giữ vững 100% số xã đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, huyện Sơn Tịnh đã triển khai xây dựng mới, đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình trường, lớp học theo chương trình mục tiêu quốc gia, với gần 40 công trình, kinh phí hơn 58,8 tỷ đồng. Đồng thời, phân khai ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc dạy và học.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành giáo dục huyện Sơn Tịnh vẫn còn một số hạn chế, đó là công tác bồi dưỡng cán bộ quy hoạch, diện đã bổ nhiệm cán bộ quản lý ở các trường trực thuộc mặc dù đã chú trọng nhưng số lượng các đồng chí trong các diện này được tham gia học lý luận chính trị chưa nhiều nên thiếu tiêu chuẩn khi thực hiện quy hoạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Việc tự học ngoại ngữ, tin học, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của một số giáo viên còn hạn chế. Cơ sở vật chất các trường mầm non trong huyện tuy có đầu tư phát triển nhưng chỉ đáp ứng được 100% số trẻ 5 tuổi ra lớp, số trẻ 3, 4 tuổi đặc biệt là trẻ trong độ tuổi nhà trẻ nhu cầu lớn nhưng không thể huy động ra lớp được vì thiếu phòng học và một số trường chưa tổ chức được bán trú. Để khắc phục những hạn chế trên, trong thời gian tới, ngành giáo dục huyện tập trung chăm lo phát triển đội ngũ, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và đào tạo đội ngũ kế cận. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học. Tổ chức tốt việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục ở các bậc học, phát triển giáo dục mầm non dưới 5 tuổi có chất lượng phù hợp với điều kiện của từng địa phương và cơ sở giáo dục. Đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đến năm 2020 đạt chỉ tiêu đã đề ra.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com