Sơn Tịnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhân tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018

Sáng ngày 02/5/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện Sơn Tịnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm ở xã Tịnh Hiệp nhân tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu tại xã Tịnh Hiệp

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện đã đến kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Võ Văn Tĩnh ở xóm 5, thôn Mỹ Danh, xã Tịnh Hiệp. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở sản xuất rượu thủ công không xuất trình được giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Rượu tại cơ sở sản xuất được chứa đựng trong những thùng không đúng quy định, không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực sản xuất chưa bảo đảm an toàn thực phẩm; cơ sở sản xuất nhếch nhác, gần chuồng nuôi heo, các vật dụng sản xuất rượu chưa được vệ sinh sạch sẽ. Ông Tĩnh chủ cơ sở sản xuất rượu cho biết: Do cơ sở chỉ sản xuất rượu bán cho nhân dân trong xã, số lượng rượu tự nấu không nhiều, 01 tuần chỉ dưới 10 lít rượu, chủ yếu phục vụ cho một số hộ dân sinh sống xung quanh và nấu rượu để lấy bã làm thức ăn cho gia súc nên gia đình chưa nắm rõ các quy định về đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất rượu thủ công. Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện đã lập biên bản và nhắc nhở chủ cơ sở cần tách khu chăn nuôi gia súc ra xa nơi chế biến, sản xuất rượu để đảm bảo vệ sinh. Trong thời gian 40 ngày, kể từ ngày kiểm tra, chủ cơ sở cần bổ sung đầy đủ các thủ tục, giấy phép kinh doanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất rượu trong thời gian đến.

Trong đợt này, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến kiểm tra cơ sở chế biến kinh doanh bê thui của ông Trần Văn Hành ở xóm 5, thôn Mỹ Danh. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, khu chế biến thức ăn sạch sẽ, gọn gàng, thức ăn tươi sống được bọc trong bao ni lông, khu vực giết mổ bò được tách bạch riêng biệt với khu chế biến. Đoàn đã đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở. Đồng thời, tuyên truyền cho chủ cơ sở về công tác đảm bảo vệ sinh, qua đó giúp chủ cơ sở nâng cao nhận thức trong quá trình chế biến, kinh doanh thức ăn.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các thủ tục đảm bảo  hoạt động kinh doanh

Thực hiện tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh tại 7 xã trên địa bàn huyện từ ngày 26/4 đến ngày 3/5/2018 gồm: Xã Tịnh Đông, Tịnh Bắc, Tịnh Minh, Tịnh Hiệp, Tịnh Trà, Tịnh Bình, Tịnh Phong. Đến nay, đoàn đã kiểm tra 16 cơ sở. Trong đó, có 3 cơ sở sản xuất bún, 1 cơ sở sản xuất rượu, 3 cơ sở giết mổ, còn lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và ăn uống. Qua đó, đã lập biên bản nhắc nhở 4 trường hợp, xử phạt hành chính 1 cơ sản sản xuất bún tại xã Tịnh Bắc.

Chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết không vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Thông qua tháng hành động về an toàn thực hiện trên địa bàn huyện sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn.