VƯỜN CÂY KHUYẾN HỌC

Vườn cây khuyến học là mô hình sinh động của công tác khuyến học ở xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh. Mô hình vừa có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn. Ông Quản Trọng, một triết gia nổi tiếng của Trung Quốc đã nêu mệnh đề: "Nhất niên chi kế, mạc như thụ cốc; thập niên chi kế, mạc như thụ mộc; chung thân chi kế, mạc như thụ nhân". Có nghĩa rằng: Kế cho một năm thì không gì bằng trồng lúa; kế cho mười năm thì không gì bằng trồng cây; kế cho suốt đời thì không gì bằng trồng người. Còn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu lên một triết lý để đời: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Trồng cây và trồng người là hai khái niệm khác nhau nhưng lại chung trong một mệnh đề chặt chẽ. 

Vận dụng những triết lý của các bậc Hiền Nhân vào cuộc sống, Hội Khuyến học xã Tịnh Trà nhận thức được ý nghĩa của việc trồng cây gắn với trồng người là góp phần tạo ra nguồn nhân lực cho xã hội. Nếu lợi ích của trồng cây gấp mười lần thì lợi ích của trồng người gấp trăm lần và còn hơn thế nữa. Việc trồng cây càng được chăm sóc công phu thì chu kỳ thu hoạch mới ngắn lại, giá trị đem lại sẽ tăng cao, từ đó, suy ngẫm đến việc trồng người càng công phu bao nhiêu thì sản phẩm con người tạo ra cho xã hội càng có giá trị bấy nhiêu.

Người viết bài này đã đến tận vườn cây khuyến học của Tịnh Trà để gọi là "Thính kỳ ngôn, nhi tín kỳ hành" (không chỉ nghe họ nói mà còn phải quan sát họ làm). Vườn cây được Chi hội khuyến học thôn Thạch Nội và thôn Phú Thành xây dựng nên, có diện tích thực tế  khoảng 3 ha, thời gian trồng đã hơn 3 năm, dự kiến đến kỳ thu hoạch sẽ thu về cho quỹ khuyến học hơn 160 triệu đồng. Hiện vườn cây đang xanh tốt nhờ vào sự chăm sóc của bà con  hội viên khuyến học hai thôn. Ông Phạm Văn Thu - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tịnh Trà và ông Nguyễn Ngọc Ý - Trưởng Ban Khuyến học thôn Phú Thành cho biết: Sở dĩ chúng tôi lập vườn cây khuyến học là vì nhiều lẽ: Thứ nhất, xã Tịnh Trà đời sống người dân còn khó khăn nên việc đóng góp cho quỹ khuyến học chưa thể nhiều được mà phải trồng cây để gây quỹ khuyến học. Thứ hai, thông qua việc trồng vườn cây khuyến học để kêu gọi, tập họp nhiều người dân tham gia vào tổ chức khuyến học. Thứ ba, là nâng cao nhận thức cho mọi người về công tác khuyến học, nhằm chăm lo việc học hành của con em trong xã. Chỉ những lời mộc mạc như vậy của Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tịnh Trà và Trưởng Ban Khuyến học thôn Phú Thành cũng đủ để hiểu rằng ngày nay công tác khuyến học, khuyến tài đã được người dân ở những làng quê xa xôi như Tịnh Trà quan tâm chăm lo phát triển.

Từ vườn cây khuyến học của thôn Thạch Nội và thôn Phú Thành tôi thiết nghĩ đây là cách làm khuyến học hay, sáng tạo, hiệu quả, vừa mang ý nghĩa về vật chất lẫn tinh thần. Cái lý thú ở đây là từ việc trồng cây để hiểu sâu sắc về trồng người. Trồng người cũng giống như trồng cây vậy, nhưng chắc chắn là việc trồng người còn công phu gấp trăm phần so với trồng cây. Triết lý về trồng ngườicủa Bác Hồtheo nghĩa rộng là hoạt động giáo dục đa dạng, diễn ra trên nhiều lĩnh vực, bình diện khác nhau. Đó là một quá trình lâu dài, bền bỉ, với nhiều biện pháp, phương pháp phù hợp tác động vào đối tượng, tạo nên tính tích cực tiến bộ trong nhận thức và hành động của đối tượng giáo dục,nhằm phát triển toàn diện con người, phục vụ choyêu cầu phát triển của đất nước và dân tôc.

Ngày nay chúng ta triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời là góp phần vào sự nghiệp trồng người của dân tộc. Nếu đặt mục đích của việc trồng vườn cây khuyến học để rồi tuyên truyền nâng cao lòng giác ngộ cho người dân về sự nghiệp trồng người như ông Chủ tịch Hội Phạm Văn Thu nói thì đây quả là cách nghĩ và cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và Hội Khuyến học xã Tịnh Trà. Nhờ đó, vườn cây trọng nghĩa của khuyến học đã truyền được ngọn lửa nhiệt tình cho gần 200 hội viên thôn Thạch Nội và Phú Thành; quỹ khuyến học ở đây luôn được bổ sung tăng lên gần 50 triệu đồng, hiện có 47 cháu của hai thôn đang học cao đẳng và đại học, năm học vừa qua đã trao 205 suất học bổng cho con em hai thôn, đây chính là quyết tâm hiện thực hóatriết lý "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người" của Chủ tịch Hồ Chí Minh để đất nước ta có cơ hội phát triển vững bền, dân tộc ta sánh vai với năm châu,bốn bể ./.

       

Vườn cây khuyến học thôn Phú Thành và thôn Thạch Nội xã Tịnh Trà

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com