Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh làm việc tại huyện Sơn Tịnh

Sáng ngày 23/01/2018, Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Oai - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh làm trưởng đoàn đã về làm việc với Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Sơn Tịnh. Nội dung buổi làm việc tập trung vào kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện sẽ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các quy định, kiến thức về bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng, nâng cao hiệu quả hiệu lực kiểm tra. Đồng thời, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, những vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: Thịt, chả, thủy hải sản, trái cây, rau củ quả, bia, rượu, nước giải khát, bánh, kẹo, dầu ăn, đường sữa, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là gia súc, gia cầm, sản phẩm của gia súc, gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sơn Tịnh tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, bảo quản thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành huyện phối hợp với UBND các xã và Trạm Y tế xã tổ chức kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; hồ sơ công bố tiêu chuẩn phù hợp quy định an toàn thực phẩm; nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể, sẽ tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các nội dung khác có liên quan. Trong thời gian từ ngày 25/01 đến ngày 31/01/2018 kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh tại 4 xã: Tịnh Giang, Tịnh Bắc, Tịnh Hà, Tịnh Phong.

Tại các cơ sở kiểm tra, huyện Sơn Tịnh sẽ phối hợp tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các chủ cửa hàng

Phát biểu tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tỉnh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo về kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018 của Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện. Đồng thời, đề nghị đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cần chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu, nhất là các cơ sở rượu có pha cồn công nghiệp để tránh trường hợp ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Đề nghị Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh ở các xã, các chợ trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các thực phẩm độc hại, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Sau buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế một số cơ sở kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm tại một số xã trên địa bàn huyện, đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở một số chủ cơ sở bánh kẹo, buôn bán thực phẩm tươi sống chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, đoàn kiểm tra lưu ý các chủ cơ sở cần tiếp tục giữ vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018.