Sơn Tịnh: Hiệu quả bước đầu dạy môn Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch trong nhà trường

Thực hiện chủ chương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, với mục tiêu “chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học”. Trong đó, nhà trường xác định việc đổi mới phương pháp dạy học là việc làm thiết yếu và quan trọng nhất. Hướng đến mục tiêu tạo cho các em học sinh trong thời gian học cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, giờ học hiệu quả, học sinh hứng thú học tập. Kể từ năm 2015, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tịnh đã triển khai giảng dạy môn Mỹ thuật theo phương pháp của Đan Mạch cho học sinh tiểu học và từ đầu năm học 2017 - 2018, triển khai giảng dạy tại các Trường THCS trong huyện. Bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, giúp các em hứng thú hơn trong học tập và có điều kiện để phát triển tư duy của bản thân.

Năm học 2017 - 2018, là năm đầu tiên Trường THCS Tịnh Đông triển khai giảng dạy môn Mỹ thuật trong nhà trường. Do là năm đầu tiên nên trường chỉ tổ chức dạy ở khối lớp 6, nhưng chỉ qua hơn nữa học kỳ giảng dạy, với những hiệu quả đem lại nên trong thời gian đến Trường THCS Tịnh Đông sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng ở các khối lớp còn lại. Cô Trương Thị Lâm - Giáo viên dạy môn mỹ thuật Trường THCS Tịnh Đông cho biết: Điểm nổi bật của phương pháp dạy học này là giáo viên có thể chủ động theo từng nội dung tiết dạy mà kết hợp nhiều kỹ thuật trong một bài dạy. Nội dung chương trình giáo dục Mĩ thuật theo phương pháp mới không theo trình tự các bài như chương trình hiện hành, mà giáo viên căn cứ vào đó để xây dựng các chủ đề cho phù hợp. Mỗi chủ đề sẽ lồng ghép giáo dục nhiều mục tiêu và được thực hiện ít nhất là 2 tiết, nhiều nhất là 5 tiết hoặc cũng có thể hơn. Đây là một chương trình giáo dục Mỹ thuật năng động, giúp phát huy, rèn luyện được nhiều kỹ năng cho học sinh, đặc biệt là kỹ năng sống, một sự thay đổi lớn cả về phương pháp lẫn mục tiêu giáo dục của bộ môn Mỹ thuật. Ngoài việc thay đổi nội dung phân phối chương trình, sự thay đổi hình thức tổ chức lớp học phần lớn được thông qua hoạt động nhóm.

Các em học sinh thảo luận trong một tiết học Mỹ thuật

Tuy bước đầu tổ chức dạy học theo phương pháp mới còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ dạy học,... nhưng bằng sự sáng tạo, nhiệt tình và tâm huyết với nghề, không ngại khó khi tiếp cận với phương pháp mới đã giúp các em học sinh thích thú với môn mỹ thuật. Điểm nổi bật của dạy học Mỹ thuật theo phương pháp mới của Đan Mạch là giáo viên có thể chủ động theo nội dung từng tiết học. Nếu như ở chương trình Mỹ thuật cũ học sinh được học, được làm quen với các nội dung gần gũi, quen thuộc như: vẽ con gà, vẽ, nặn, xé dán con vật thì với phương pháp dạy, học Mỹ thuật mới học sinh được biểu đạt, giao tiếp, khám phá rất nhiều điều bổ ích thông qua hình ảnh, từ đó tạo cơ hội cho các em thực hành, ứng dụng trong học tập và hình thành kỹ năng sống trong lĩnh vực Mỹ thuật để vận dụng linh hoạt vào cuộc sống, học tập hằng ngày. Em Lê Triệu Vy - Học sinh lớp 6A Trường THCS Tịnh Đông cho biết: Với phương pháp dạy học Mỹ thuật mới của Đan Mạch, học sinh như được giải phóng khỏi khuôn mẫu, chúng em được phát huy khả năng sáng tạo, tiết học thoải mái, sinh động hơn. “Học mà chơi, chơi mà học’’ thỏa sức khám phá, tìm tòi, không bị gò bó, không sợ mình không biết vẽ mà được tự do thể hiện sự sáng tạo. Từ việc vẽ, xây dựng câu chuyện tạo cho các em có thói quen tư duy hình ảnh liên hệ thực tế, tự tin diễn thuyết tăng khả năng biểu cảm vốn sống thực tế của các em, giúp các em phát triển các khả năng giao tiếp và hợp tác.

Học môn Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch giúp các em tự do thể hiện sự sáng tạo

Giáo viên đang hướng dẫn các em trong giờ học Mỹ thuật         

Với phương pháp học mới, học sinh vừa học, vừa chơi, vừa sáng tạo nên đều thích thú, mong chờ đến tiết học mỹ thuật. Phương pháp này phát triển khả năng sáng tạo, phát triển khả năng giao tiếp, kỹ năng trình bày sản phẩm của mình trước đám đông. Học sinh say mê học tập hơn, không bị áp lực nhiều về mặt thời gian hoặc sợ mình không làm được. Không những thế nó còn mang lại niềm vui cho các thầy cô giáo, những người hàng ngày chứng kiến các em tìm thấy niềm vui, sự sáng tạo, lòng  đam mê trong từng sản phẩm do chính tay các em và bạn làm ra. Tuy bước đầu tổ chức dạy học theo phương pháp mới còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ dạy học,  nhưng chắc rằng bằng sự sáng tạo, nhiệt tình và tâm huyết với nghề, không ngại khó khi tiếp cận với phương pháp mới của giáo viên, học sinh sẽ có những tiết học Mỹ thuật bổ ích và đầy tính sáng tạo./.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com