Sơn Tịnh chủ động tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm

Nhằm hạn chế dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, huyện Sơn Tịnh đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê lại tổng đàn gia súc, gia cầm ở các hộ, trang trại, gia trại trong diện phải tiêmphòng, phấn đấu hoàn thànhcông tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi theo kế hoạch đề ra.

Nông dân phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi

Tịnh Thọ là một trong những địa phương có số lượng đàn gia súc, gia cầm lớn. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh phải được địa phương được đặt lên hàng đầu. Toàn xã có hơn 820 con trâu, hơn 5.200 con bò, hơn 7.100 con heo, 83.000 con gia cầm. Từ đầu năm 2017 đến nay, xã Tịnh Thọ đã tổ chức tiêm phòng đợt 1 năm 2017 cho hơn 48.000 con gia súc, gia cầm. Trong đó, tụ huyết trùng cho trâu, bò 2.000 liều; dịch tả lợn 2.700 liều; cúm gia cầm 44.400 liều, trong đó gà 39.900 liều, vịt 4.500 liều. Công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chuồng trại được triển khai thực hiện cho hơn 2.100 hộ chăn nuôi, 1 khu vực chợ, 3 điểm công cộng và 4 lò giết mổ gia súc. Tổng diện tích phun 134.800 mét vuông, sử dụng hết 80 lít Han-Iodine 10% của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cấp. Ngoài ra, còn vận động các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã tự lo kinh phí để khử trùng, tiêu độc theo định kỳ cho cơ sở chăn nuôi của mình.

Tiêm vắc xin cho bò

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện trong thời gian đến với nguyên tắc phòng bệnh là chính, các địa phương tập trung kiểm tra, rà soát lại đàn trâu, bò trên địa bàn xã chưa được tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò đợt 1 năm 2017. Theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Tịnh thì hiện nay lượng vắc xin tiêm phòng đợt 1 năm 2017 còn tồn là 3.200 liều, do đó các địa phương cần rà soát, thống kê lại đàn để phối hợp với Trạm tổ chức tiêm phòng bổ sung theo lứa tuổi, phấn đấu tiêm đạt 80% tổng đàn.

Để tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, UBND huyện Sơn Tịnh đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Triển khai về kế hoạch tiêmphòng, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, xóm và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện; cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện tiêm phòng cho từng thôn, từng hộ. Kiên quyết xử lý các cơ sở, hộ chăn nuôi không thực hiện việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng theo quy định, nếu để xảy ra dịch bệnh buộc phải tiêu hủy thì chủ chăn nuôi sẽ không được hỗ trợ về thiệt hại theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tập trung chỉ đạo cán bộ thú y xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật bảo quản và tiêm vắc xin; kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc tổ chức tiêm phòng, tổng hợp tiến độ tiêm phòng bảo đảm kế hoạch đề ra. Khuyến cáo các hộ dân trước khi tiêm phòng vắc xin phải thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi và chú ý giám sát trong và sau khi tiêm phòng. Tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm nên tiêm tập trung, đúng tiến độ, thời gian diễn ra nhanh, gọn, bảo đảm an toàn và đạt kết quả.

Với sự chỉ đạo sâu sát của huyện và sự chủ động của các cơ quan chức năng và cán bộ thú y xã, đặc biệt sự đồng tình của bà con trong việc tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh, hy vọng đàn vật nuôi của huyện phát triển tốt, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển hiệu quả. 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com