Khởi sắc từ phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Tịnh Hà

Tịnh Hà là một địa phương nằm ở trung tâm huyện Sơn Tịnh, có điều kiện phát triển kinh tế thuận lợi; tuy nhiên, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Hà gặp nhiều khó khăn. Mặc dù với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở, sự đồng tình của nhân dân nên thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Hà đã đạt được kết quả khả quan. Đến nay xã Tịnh Hà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã ngày càng nâng lên rõ rệt. 
Cây chuối lùn được người dân xã Tịnh Hà đầu tư phát triển 
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, xã Tịnh Hà luôn tạo mọi điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế, phát huy được thế mạnh vốn có của địa phương. Do đó, sau khi Trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh mới được xây dựng tại xã Tịnh Hà, một phần diện tích đất sản xuất của bà con bị thu hẹp, xã Tịnh Hà đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với đẩy mạnh thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp. xã Tịnh Hà đặc biệt quan tâm đến các mô hình kinh tế mới cho người dân. Khuyến khích các hộ nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt được sử dụng giống mới đồng thời phát triển nhiều nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.  Nhờ đó, xã đã phát huy có hiệu quả trên 785 ha diện tích gieo trồng. Các loại cây từ lúa, ngô, mì  đến rau đậu đều đạt năng suất cao. Riêng cây chuối đã đạt 240 tạ/ha. Hơn 240 ngàn con gia súc, gia cầm của người dân cũng được đầu tư phát triển. Trong chăn nuôi, ngoài trâu, bò, lợn, gà, vịt, bà con nhân dân còn nuôi hơn 200 ngàn con chim cút, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Trong chương trình mỗi xã một sản phẩm, bánh tráng xã Tịnh Hà được lựa chọn để đăng ký nhãn hiệu đặc thù ở địa phương. Thu nhập của người dân xã Tịnh Hà đạt 39,9 triệu đồng/người/năm. 
Sức sống mới của Tịnh Hà hôm nay còn được hiện diện từ hệ thống đường giao thông nông thôn. Tịnh Hà là một trong những xã có diện tích rộng với dân số đông nhất huyện. Xã có 11 thôn với hệ thống đường giao thông ngõ xóm chằng chịt. Trước đây, mặc dù là một xã đồng bằng song việc đi lại ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn, đường nội đồng đều là đường đất khó đi. Thế nhưng, đến nay, xã có trên 8 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, đạt tỷ lệ 100%; trên 9 km đường trục thôn và liên thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt tỷ lệ trên 79%; hơn 34 km đường ngõ, xóm cũng được cứng hóa sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa, đạt trên 84% và trên 5 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm, đạt trên 76%. Để đạt đạt thành quả trong bê tông hóa đường giao thông nông thôn, những năm qua thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đặc biệt thực hiện chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của huyện, của tỉnh xã Tịnh Hà đã huy động các hộ dân có các tuyến đường đi qua đóng góp từ 2 đến 4 triệu đồng/hộ để mua cát, sạn và ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Các tuyến đường ngõ, xóm được thi công do các hộ liên quan chịu trách nhiệm thi công, giám sát đoạn đường đi qua gia đình của mình. Nhiều hộ ngoài đóng góp tiền của, còn đốn chặt cây cối, hiến đất để mở rộng, nâng cấp tuyến đường trong thôn xóm. 
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Hà hôm nay đã có những thay đổi đáng tự hào. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Trên địa bàn xã có nhiều dự án, công trình xây dựng cơ bản trên được triển khai. Tốc độ đô thi hóa ở địa phương cũng phát triển nhanh. Tổng giá trị sản xuất đã đạt trên 1.000 tỷ đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp chiếm tỷ trọng trên 23%; ngành công nghiệp-xây dựng chiếm tỷ trọng trên 42%; ngành thương mại-dịch vụ, chiếm trên 33%. Chợ Mới xã Tịnh Hà là công trình xã hội hóa về chợ đầu tiên của huyện Sơn Tịnh được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2016 với tổng vốn đầu tư 28 tỉ đồng. Với diện tích khá rộng, diện tích tối thiểu cho một điểm kinh doanh trong chợ là 4 mét vuông đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh buôn bán của tiểu thương và đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương. Ngoài ra, Trên địa bàn xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, hộ cá thể kinh doanh dịch vụ thương mại ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống của người dân. 
Nhờ luồng gió mới từ chương trình xây dựng nông thôn mới, nên đời sống kinh tế- văn hóa, xã hội của xã Tịnh Hà cũng có nhiều chuyển biến. Số hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều chỉ còn 44 hộ, chiếm tỷ lệ 1%. Có 100% hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn; trên địa bàn xã có trên 4.300 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo qui định, đạt trên 98%; trên 98% số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia; Trạm Y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia từ năm 2012;  Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, được chú trọng, góp phần nâng cao sức khoẻ, tình đoàn kết cho cán bộ, nhân dân. Các thiết chế văn hóa được xây dựng khang trang, 11/11 thôn có nhà văn hóa là điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Các thôn đều đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo phục vụ sinh hoạt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo và giữ vững. Nông thôn mới đã đem lại những thay đổi toàn diện cả về vật chất lẫn tinh thần của người dân xã Tịnh Hà. Với những nỗ lực, phấn đấu, sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương, xã nông thôn mới Tịnh Hà hôm nay từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Kết quả đạt được từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sẽ là động lực để xã Tịnh Hà tiếp tục giữ vững và nâng chất lượng cuộc sống mới trong tương lai./. 
   
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com