Sơn Tịnh vươn mình sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều vùng nông thôn ở huyện Sơn Tịnh đã ngày thêm khởi sắc, vươn mình trở thành những vùng quê trù phú, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao. 
Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Tạ Công Dũng cho biết: Đến thời điểm này, huyện Sơn Tịnh có 5/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2019 có thêm 3 xã Tịnh Đông, Tịnh Hà và Tịnh Phong đạt chuẩn nông thôn mới. Trong quá trình triển khai thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ huyện Sơn Tịnh đưa nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, lấy nội dung xây dựng nông thôn mới làm trung tâm. Đồng thời, đã lồng ghép nhiều chương trình liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn với nhau, bám sát vào các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới. 
Nhận thức rõ công tác quy hoạch đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch. Đến nay, công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới phù hợp với yêu cầu thực tế. Kết cấu hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, chợ nông thôn, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư. Từ năm 2011-2019, toàn huyện đã bê tông hóa hơn 168 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa hơn 94 km kênh mương loại 3; xây dựng, cải tạo 8 nhà văn hóa xã kết hợp hội trường đa năng, 61/61 thôn có nhà sinh hoạt; nâng cấp, xây dựng mới 5 chợ; huyện xây mới, nâng cấp và cải tạo 55 hạng mục, công trình trường học các cấp từ năm 2016 đến năm 2019 với kinh phí gần 93 tỷ đồng. Đến nay, có 25/37 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia. Ông Trần Văn Luận, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh chia sẻ: “Chương trình nông thôn mới phù hợp với cuộc sống của người dân, bản thân ông cảm thấy rất vui mừng vì diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay, đường sá sạch sẽ, thuận lợi cho sinh hoạt của người dân”.
Tuyến đường trung tâm xã Tịnh Bắc
Ngay từ khi bắt đầu thực hiện chương trình nông thôn mới cho đến nay, huyện Sơn Tịnh luôn xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng. Từ năm 2012-2019, huyện đã thực hiện 47 mô hình, dự án chăn nuôi, trồng trọt hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh phí gần 17 tỷ đồng. Riêng năm 2018, 2019 thực hiện mô hình phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến bao tiêu sản phẩm. Toàn huyện có 9 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với tổng doanh thu khoảng 23 tỷ đồng/năm. Thu nhập và đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm đáng kể, đến nay chỉ còn 2,93%. Chất lượng đời sống văn hóa của người dân huyện Sơn Tịnh tiếp tục được nâng cao. Toàn huyện có 94,7% hộ gia đình, 93,4% thôn, 97,6% cơ quan, đơn vị, 100% xã đạt chuẩn văn hóa. 
Sau 10 năm triển khai thực hiện, với sự đồng lòng chung sức  của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân ở huyện Sơn Tịnh đã đem lại những “quả ngọt” trong xây dựng nông thôn mới. Và chương trình nông thôn mới tiếp tục được khẳng định đây là chủ trương đúng đắn hợp lòng dân, gắn lợi ích thiết thực của đại bộ phận nhân dân, làm thay đổi toàn diện đời sống của người dân nông thôn. Để chương trình nông thôn mới phủ khắp các khu dân cư đạt hiệu quả hơn nữa, huyện Sơn Tịnh phấn đấu đến năm 2020, có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện về đích nông thôn mới.
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com