Xã Tịnh Trà hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2018

Được chọn là xã thực hiện xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Sơn Tịnh trong năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Trà đã phát huy truyền thống của một xã anh hùng, nỗ lực thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, xã Tịnh Trà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 
Sân vận động xã Tịnh Trà được đầu tư xây dựng khang trang
Để đạt được kết quả về xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Trà đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức tuyên truyền toàn dân góp công, góp của, chung tay xây dựng nông thôn mới và đã nhận được sự hưởng ứng của nhân dân 4 thôn, toàn bộ nhân dân dọc các tuyến đường chính đã tình nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào cổng ngõ xây kiên cố, sân bê tông và các công trình phụ để hiến đất mở đường. Trung bình các hộ hiến đất khoảng 20 đến 50 mét vuông và tự đóng góp khoảng 20 triệu đồng để thuê xe ủi mở rộng đường. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao lưu, buôn bán, xã đã vận động nhân dân góp công, góp của hưởng ứng chương trình hỗ trợ 100% xi măng của huyện. Từ năm 2015 đến năm 2018, xã đã bê tông hóa trên 5,2 km đường giao thông gồm 47 tuyến, đoạn đường thôn, xóm với tổng lượng xi măng do Nhà nước hỗ trợ khoảng 500 tấn. Ngoài ra, nhân dân tự huy động kinh phí để mua xi măng và vật liệu để thực hiện trên 300 mét đường bê tông xi măng, với tổng kinh phí do nhân dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng. 
3 trường ở 3 bậc học xã Tịnh Trà đạt chuẩn quốc gia
Bên cạnh đó, cùng với nhiều nguồn hỗ trợ, đầu tư đến nay xã Tịnh Trà đã bê tông hóa 8,2 km đường trục xã liên xã, đạt 100%; cứng hóa 9,5 km đường trục thôn, đạt trên 90%; hơn 5 km đường ngõ xóm được cứng hóa, đạt trên 70%; đảm bảo 100% đường không lầy lội vào mùa mưa; hơn 7,9 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Hơn 17,9 km kênh mương  đã được kiên cố hóa. Nhờ đó, hơn 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động. 
Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, người dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Trà đã tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất lúa, trồng rau an toàn. Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Trà đã hợp đồng liên kết với doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ lúa giống cho bà con. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt trên 35 triệu đồng/người/năm. 
Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại
Từ năm 2012 đến năm 2018, tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Tịnh Trà trên 98,8 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 11,2 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 36,5 tỷ đồng; ngân sách huyện 37,8 tỷ đồng; ngân sách xã 11,7 tỷ đồng; vốn hỗ trợ 200 triệu đồng; nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng. Xã Tịnh Trà đã đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, y tế toàn diện; nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình phòng chống tội phạm, thường xuyên xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Xã có 3 trường ở 3 bậc học Mầm non, Tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia. Xã có nhà văn hóa với diện tích trên 672 mét vuông, có khu thể thao xã với diện tích 10.000 mét vuông, 4/4 thôn có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định. Chợ trung tâm xã được xây dựng khang trang từ năm 2014 trên diện tích hơn 397 mét vuông, với kinh phí 3 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,1%; tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động của xã chiếm tỷ lệ trên 92%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 49%; trên 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 4/4 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa liên tục 5 năm trở lên; tỷ lệ hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%. 
Chăn nuôi ở xã Tịnh Trà đem lại nguồn thu nhập cho người dân
Thời gian tới, với sự đoàn kết nhất trí của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, sự đồng thuận của hơn 5.400 người dân trong xã, nhất định xã Tịnh Trà, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử, văn hóa sẽ tiếp tục phấn đấu giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com