Sơn Tịnh: Hiệu quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Tịnh Sơn

Phát huy truyền thống của một xã anh hùng trong kháng chiến, cùng với sự quan tâm của các sở, ban, ngành của tỉnh, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân trước những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, từ năm 2012 đến nay xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh đã hoàn thành 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn của xã, thúc đẩy đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng cao hơn.
Đường về thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn
Đến với xã Tịnh Sơn hôm nay đều dễ dàng nhận thấy là sự thay đổi của những con đường đã được khang trang sạch đẹp nối liền các thôn, xóm ra tận cánh đồng và đến từng cửa ngõ của các hộ gia đình. Giờ đây xã không còn những con đường lầy lội, bụi bặm người nông dân, không còn cảnh khó khăn khi đi tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản do mình làm ra. Giao thông thuận lợi buôn bán dễ dàng đó chính là hiệu quả của chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn mang lại, đặc biệt là bà con đã hưởng ứng chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của huyện. Cho đến nay, toàn xã đã bê tông hóa trên 12 km, cứng hóa trên 13 km đường xã và đường trung tâm xã đến huyện, chiếm tỷ lệ từ trên 93% đến 100%; có 4,3 km đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa, chiếm trên 98%; có trên 9 km đường ngõ xóm được cứng hóa, chiếm trên 80%, có 100% km sạch và không lầy lội vào mùa mưa; trên 8 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Các công trình giao thông xây dựng với khí thế tham gia tích cực, sôi nổi, hào hứng của bà con. Nhiều nghĩa cử cao đẹp của người dân trong việc hiến đất mở đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu. Xã đã kiên cố hóa trên 8 km kênh mương thủy lợi, đạt trên 60%, thường xuyên bảo dưỡng, sữa chữa 7 trạm bơm điện đảm bảo phát huy trên 85% năng lực thiết kế. 
Đưa giống lúa đạt chất lượng năng suất cao vào sản xuất ở xã Tịnh Sơn
Trong phát triển kinh tế, cùng với tạo điều kiện phát triển, mở mang các loại hình kinh doanh dịch vụ, xã còn chú trọng đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp người dân áp dụng đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Trong sản xuất HTXDVNN Tịnh Sơn đã tổ chức liên kết sản xuất lúa giống giúp nông dân nâng cao thu nhập. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt 35,51 triệu đồng/người/năm. Nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo  từ 2,91% năm 2016 đến nay giảm còn 1,08%. 
Huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn
Cùng với sự phát triển trên lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội luôn được xã Tịnh Sơn quan tâm. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên liên tục đạt 100%. Hiện nay, trường mầm non xã Tịnh Sơn đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trường tiểu học đạt chuẩn từ năm 2008 và trường THCS đã đạt chuẩn từ năm 2011. Nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang với diện tích trên 500 mét vuông, khu văn hóa xã còn là điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi. 100% thôn có nhà văn hóa phục vụ cộng đồng. Công tác môi trường và an toàn thực phẩm luôn được quan tâm chú trọng. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch đạt trên 95%; các cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đạt 100%; tỉnh hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định. Với những kết quả mà xã nông thôn mới Tịnh Sơn đã đạt được như ngày hôm nay đều bắt nguồn bởi sự đồng thuận của “ý Đảng hợp lòng dân”. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều nguồn lực của các cấp, các ngành, việc hưởng ứng đóng góp vật chất và tinh thần của người dân là rất quan trọng. Giai đoạn 2012 - 2018, tổng nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới ở xã trên 103,9 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương và Tỉnh trên 42,6  tỷ đồng; vốn ngân sách huyện trên 31,3 tỷ đồng; vốn ngân sách xã trên 12,7 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hỗ trợ 12,3 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 4,8 tỷ đồng. 
Với những kết quả đạt được, xã Tịnh Sơn tiếp tục phát huy truyền thống của một xã anh hùng, nêu cao trách nhiệm, phát huy dân chủ, quyết tâm giữ gìn và phát triển các tiêu chí nông thôn mới đã được, xây dựng quê hương Tịnh Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com