Sơn Tịnh đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng toàn diện, hiện đại và bền vững, huyện Sơn Tịnh đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, qua đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế hiện nay huyện Sơn Tịnh luôn ưu tiên tập trung đầu tư vấn đề sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện có diện tích đất tự nhiên trên 24.300 ha với dân số hơn 97 ngàn người. Trong đó, có trên 19 ngàn ha đất nông nghiệp, gần 24.500 hộ gia đình ở khu vực nông thôn. Huyện xác định xây dựng nông thôn mới sẽ thành công và bền vững hơn khi thực hiện tốt việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó mục tiêu cốt lõi là hiệu quả sản xuất và thu nhập của người dân được nâng cao. Huyện đã triển khai các xã ở khu Tây thực hiện các chương trình như dồn điền đổi thửa, mỗi xã một sản phẩm, tập trung thế mạnh để phát triển các sản phẩm chủ lực như Tịnh Hiệp, Tịnh Trà trồng dưa hấu, trồng ớt; Tịnh Thọ trồng khoai lang Nhật; Tịnh Hà trồng chuối lùn; Tịnh Đông, Tịnh Giang trồng ngô….

Sản phẩm khoai lang Nhật ở xã Tịnh Thọ

UBND huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của của huyện. Thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả cao như mô hình nuôi heo kiềng sắt, mô hình chăn nuôi bò cái lai Zebu sinh sản, nuôi hưu lấy nhung, nuôi dê bách thảo, nuôi gà sinh học, lợn sinh sản….

Mô hình nuôi dê bách thảo ở xã Tịnh Trà

Toàn huyện Sơn Tịnh hiện có 36 trang trại tổng hợp, chăn nuôi, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và 13 gia trại chăn nuôi. Tổng nguồn vốn đầu tư hơn 68 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có hơn 42 tỷ đồng, vốn vay gần 26 tỷ đồng. Đặc biệt, có 12 chủ trang trại, gia trại có vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng.

Mô hình bò cái lai Zebu sinh sản ở xã Tịnh Bắc

Chất lượng sản xuất nông nghiệp ở huyện Sơn Tịnh tăng lên hàng năm, riêng 6 tháng đầu năm 2018, ngành nông lâm ngư nghiệp của huyện đạt trên 539 tỷ đồng, đạt trên 53%, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2017. Cơ cấu kinh tế tỷ trọng ngành nông lâm ngư nghiệp chiếm trên 28% trong tổng cơ cấu kinh tế của huyện. Tổng sản lượng lương thực vụ Đông Xuân đạt trên 27.500 tấn, đạt trên 54% kế hoạch năm. Các loại cây lương thực đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Mô hình heo Kiềng sắt ở xã Tịnh Bình

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã đều tăng từ 2 đến 4 tiêu chí mỗi năm. Hiện nay, huyện có 3 xã đã đạt xã nông thôn mới là Tịnh Giang, Tịnh Bắc, Tịnh Minh; 2 xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018 là Tịnh Sơn và Tịnh Trà; tiếp theo lộ trình, 3 xã về đích nông thôn mới năm 2019 là Tịnh Đông, Tịnh Phong, Tịnh Hà; 3 xã về đích nông thôn mới năm 2020 là Tịnh Bình, Tịnh Hiệp, Tịnh Thọ.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Sơn Tịnh đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong huyện, Sơn Tịnh sẽ phát huy được vị trí quan trọng của lĩnh vực kinh tế nông nghiệp trong sự phát triển chung của nền kinh tế huyện nhà.

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com