Sơn Tịnh khởi sắc trên những vùng quê nông thôn mới

Ngoài xã Tịnh Giang đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, năm 2017 ở huyện Sơn Tịnh còn có 2 xã Tịnh Minh và Tịnh Bắc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đây là tín hiệu vui trong những tháng cuối năm, trên khắp các vùng quê nông thôn mới, diện mạo quê hương ngày thêm tươi đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên.

Một góc khu dân cư số 2 thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc

Chúng tôi đến thị tứ Ba Gia thuộc thôn Minh Mỹ xã Tịnh Bắc, nơi được xem là trung tâm thương mại, dịch vụ của xã, không khí tuy không tấp nập kẻ mua người bán như ở một số đô thị sầm uất nhưng khung cảnh nhộn nhịp nơi trung tâm của một xã khu Tây huyện Sơn Tịnh cũng gợi lên nét phong phú đa dạng về phát triển kinh tế nơi đây. Trong số 549 hộ toàn thôn thì có 136 hộ thương mại, dịch vụ. Ngoài khu vực dọc 2 con đường chính thuộc tuyến Quốc lộ 24B dài khoảng 2 km và tuyến Ba Gia đi Vĩnh Tuy dài khoảng 1 km, khá thuận tiện cho mọi hoạt động giao lưu buôn bán, nơi đây còn có chợ Ba Gia nổi tiếng từ trước tới nay với đủ các loại hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân. Ngoài ra, người dân 3 khu dân cư trong thôn cũng tích cực sản xuất nông lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Thu nhập trung bình nơi đây cao nhất ở địa phương. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với tinh thần lấy sức dân để lo cho dân, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn người dân đã đồng lòng góp công góp sức, góp tiền xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ cho đời sống của mình. Hiện toàn thôn ngoài 2 tuyến đường chính còn có 9 tuyến đường ngang, hệ thống điện đường thắp sáng làng quê ở khắp 3 khu dân cư đều được bà con đóng góp xây dựng. Không chỉ riêng ở thôn Minh Mỹ mà các thôn Minh Lộc, Minh Xuân diện mạo nông thôn thật sự khởi sắc từng ngày. Mặc dù, không nằm ở khu vực trung tâm, lĩnh vực thương mại, dịch vụ chưa có điều kiện phát triển, nhưng thế mạnh của 2 thôn này là phát triển nông lâm nghiệp. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn xuất hiện ngày càng nhiều. Bà con đã áp dụng triệt để các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất lúa hàng năm đạt từ 60 - 65 tạ/ha, có nơi trên 70 tạ/ha. Tuy mỗi vùng mỗi đặc thù nhưng bức tranh quê hương đã có nhiều gam màu tươi sáng từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đoạn đường về khu dân cư số 2 thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh

Nằm về phía Đông Nam xã Tịnh Minh, thôn Minh Thành có trên 480 hộ dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn đã chủ động tham gia dọn vệ sinh đường làng, phát dọn vệ sinh ngõ xóm, thu gom rác thải đúng nơi quy định, các hộ kinh doanh đều làm cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Bà con tự nguyện hiến đất, mở đường làm giao thông nông thôn, làm trên 2 km mét kênh mương nội đồng và đường nội đồng, nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm sân vận động thôn, đóng góp  xây dựng cổng chào; đóng góp xây dựng trên 2 km đường giao thông nông thôn từ nguồn hỗ trợ xi măng của cấp trên. Bộ mặt nông thôn ở Minh Thành ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Tương tự, hiện nay ở xã Tịnh Minh, các thôn Minh Trung, Minh Long, Minh Khánh cũng đều có diện mạo mới tươi đẹp với đường sá, nhà cửa, các công trình văn hóa khang trang, ruộng đồng, cây cối xanh tốt quanh năm. Bình quân thu nhập đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Sự chung sức, đồng lòng của người dân, sự quyết tâm, năng động của chính quyền các xã đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn từng ngày. Mỗi người dân đều nỗ lực góp sức mình xây dựng quê hương cách mạng, xứng đáng với truyền thống hào hùng năm xưa.  Sự trù phú, ấm no của vùng quê cách mạng đã trở thành động lực để các xã trong huyện Sơn Tịnh cùng chung tay phấn đấu xây dựng nông thôn mới.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com