Thẩm định tiêu chí nông thôn mới xã Tịnh Bắc

Chiều ngày 02/11/2017, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi đã về thẩm định tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Tịnh Bắc. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Phúc Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh - Trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh; ở huyện có đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Sơn Tịnh; lãnh đạo xã Tịnh Bắc và thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã.

Quang cảnh buổi làm việc  

Xã Tịnh Bắc có 3 thôn, 09 khu dân cư với trên 1.170 hộ; 90% cư dân sinh sống bằng ngành nghề sản xuất nông nghiệp, còn lại kinh doanh, dịch vụ buôn bán. Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, Đảng ủy, HĐND và UBND xã đã ban hành các Nghị quyết, Chương trình hành động, các Kế hoạch thực hiện để tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc giaxây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.Thành lập và kiện toàn toàn hệ thống tổ chức quản lý, chỉ đạo thực hiện ở các thôn. Người dân ở các thôn, xóm, khu dân cư đều đồng thuận, hưởng ứng tích cực.Thực hiện tốt công tác chuyển đổi phương thức sản xuất tăng năng suất cây trồng và năng suất lao động cho người dân bằng các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi... Chính quyền ở xã tích cực vận động người dân tự giác đầu tư công sức, cải tạo vườn tạp và làm khang trang tường rào cổng ngõ; đầu tư sản xuất tăng thu nhập; tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động vào xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Tấn Linh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc báo cáo thực hiện 19 tiêu chí của xã

Kết quả huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới tổng nguồn vốn 47 tỷ 504 triệu đồng. Đến nay, đường trục xã, liên xã có 24 tuyến được đầu tư xây dựng bê tông xi măng chiều dài 10,18km (đạt 100%). 100% hộ trên toàn xã sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Khu thể thao xã diện tích 8.545 mét vuông có điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em và người cao tuổi. 03/03 thôn có điểm sinh hoạt phục vụ cộng đồng. Trên toàn xã hiện Internet đã được phủ khắp 03 thôn với tổng số thuê bao tham gia dịch vụ Iternet là 750 hộ. Có Đài Truyền thanh và hệ thống loa đến 03/03 thôn. UBND xã sử dụng phầm mềm eOffice liên thông với UBND cấp huyện để giải quyết công việc trong cơ quan hành chính nhà nước. Hiện nay trên địa bàn xã tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 98,6%. Tính đến tháng 9/2017, xã Tịnh Bắc có 60 hộ nghèo; trong đó hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội là 29 hộ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của xã 32 triệu 130 ngàn đồng/người/năm. Đối với Hợp tác xã Tịnh Bắc đã phối hợp với Viện Khoa học duyên hải Nam Trung Bộ thực hiện dự án khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích, năm 2016 có lãi 159,7 triệu đồng.Hợp tác xã đã liên kết với doanh nghiệp Công ty TNHH nông lâm nghiệp TBT sản xuất và tiêu thu lúa giống cho nhân dân. Xã đã đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia, trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còigiảm xuống còn 14,9%. Xã có 3/3 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu “Thôn Văn hóa” liên tục từ 05 năm trở lên, đạt 100% và 9 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến. Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”. Tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt loại khá trở lên đạt 100%. Xây dựng lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp” và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng. Công an xã Tịnh Bắc được công nhận danh hiệu Đơn vị tiên tiến.

Thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh đóng góp vào các tiêu chí          

Tại buổi làm việc Đoàn thẩm định của tỉnh đã thẩm định cụ thể từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Tịnh Bắc, các thành viên trong Đoàn thẩm định của tỉnh đánh giá cao các tiêu chí xã Tịnh Bắc đạt được.

Đồng chí Nguyễn Phúc Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh - Trưởng đoàn thẩm định kết luận          

Thay mặt Đoàn thẩm định, đồng chí đồng chí Nguyễn Phúc Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh - Trưởng Đoàn thẩm định đã kết luận, thống nhất xã Tịnh Bắc đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới. Đề nghị xã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn để bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Trong thời gian tới, xã cần tiếp tục nâng cao, giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn, nhất là các tiêu chí động như: Môi trường, giáo dục, an ninh trật tự… và có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng nhằm đảm bảo tính bền vững và khai thác tốt công năng của các công trình xây dựng. Được biết, Tịnh Bắc là một trong 2 xã của huyện Sơn Tịnh về đích nông thôn mới trong năm 2017.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com