Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh thẩm định tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Tịnh Minh

Sáng ngày 02/11/2017, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi đã về thẩm định tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Tịnh Minh. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Phúc Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh - Trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh; ở huyện có đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Sơn Tịnh; lãnh đạo xã Tịnh Minh và thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND xã Tịnh Minh từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, người dân ở các thôn, xóm, khu dân cư đều đồng thuận, hưởng ứng tích cực. Nhân dân hiến đất, tiền, công để xây dựng đường giao thông nông thôn đạt hiệu quả, ngày càng khởi sắc hơn. Thực hiện tốt công tác chuyển đổicây trồng vật nuôi trong nhân dân để tăng cao năng suất, thu nhập và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi…Chính quyền ở xã tích cực vận động người dân tự giác đầu tư công sức,cải tạo vườn tạp và làm khang trang tường rào cổng ngõ; đầu tư sản xuất tăng thu nhập; tham gia đóng góp tiền, công lao động vào xây dựng nông thôn mới... Qua các phong trào vận động của UBND xã và sự hưởng ứng của nhân dân thực hiện chương trình nông thôn mới về việc “Nhà nước và nhân dân cùng nhau góp sức xây dựng nông thôn mới ”. Trong năm 2016, trên toàn xã đã thực hiện bê tông hóa được 2,107 km đường gồm 16 tuyến, đoạn đường thôn, xóm với tổng lượng xi măng do Nhà nước hỗ trợ là 286 tấn. Bên cạnh đó, nhân dân tự huy động kinh phí để mua xi măng và vật liệu để thực hiện trên 300 mét đường bê tông xi măng. Tổng nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp để thực hiện (bao gồm vật liệu, nhân công, máy móc thiết bị) trên 1,5 tỷ đồng, đóng góp trên 500 ngày công mở rộng gần 2km đường nội đồng. Trong năm 2017, thực hiện kế hoạch của UBND huyện về việc đăng ký hỗ trợ xi măng, nhân dân đã đăng ký khoảng 2,695 km đường ngõ, xóm với tổng lượng xi măng do huyện hỗ trợ 100% là 332,39 tấn để thực hiện Bê tông hóa các tuyến, đoạn đường ngõ, xóm.

Đến nay, từ các nguồn đã hỗ trợ 20 con bò cái lai zêbu cho các hộ nghèo để chăn nuôi tiến đến giảm nghèo bền vững. Năm 2017, hộ nghèo trên địa bàn xã Tịnh Minh còn 45 hộ, trong đó hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội là 14 hộ.Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2017 là 31,25 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sản xuất nông nghiệp chuyển sang phát triển hàng hóa quy mô vừa và nhỏ, đã hình thành các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp mang thế mạnh của địa phương. Cơ sở hạ tầng được xây dựng và nâng cấp đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Văn hóa - xã hội - môi trường được quan tâm, chú trọng, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương. Hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường đáp ứng yêu cầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Xã Tịnh Minh được công nhận đạt tiêu chuẩn An toàn về an ninh, trật tự. Tổng kinh phí thực hiệnxây dựng nông thôn mới từ năm 2012 - 2017 trên 46,660 tỷ đồng. Tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt tỷ lệ 100%.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã có một số ý kiến tham gia đánh giá, làm rõ về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tịnh Minh. Các đại biểu cơ bản nhất trí, đồng thời chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế để trong thời gian tới địa phương có hướng khắc phục hoàn thiện hơn để đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của đoàn thẩm định tiêu chí nông thôn mới tỉnh, huyện sẽ chỉ đạo thực hiện hoàn thiện các nội dung bổ sung vào hồ sơ theo đúng quy định để trình UBND tỉnh công nhận xã Tịnh Minh đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Phúc Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh phát biểu kết luận

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phúc Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh - Trưởng Đoàn thẩm định đãđánh giá cao những kết quả mà xã Tịnh Minh đã đạt được và thống nhất 19/19 tiêu chí đạt. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện và xã tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên Hội đồng thẩm định, khẩn trương hoàn thiện lại báo cáo, hồ sơ để trình UBND tỉnh xem xét công nhận xã Tịnh Minh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đối với cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân xã Tịnh Minh cần tiếp tục phát huy kết quả xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh./.