Đổi thay ở xã Nông thôn mới Tịnh Bắc huyện Sơn Tịnh

Được chọn là xã thực hiện về đích chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Sơn Tịnh trong năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Bắc đã nỗ lực hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 5 năm tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp, xã Tịnh Bắc đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến thời điểm này, xã Tịnh Bắc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Niềm vui của các em khi đi trên con đường khang trang sạch đẹp

Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Bắc còn gặp nhiều khó khăn, nhưng chỉ sau 5 năm, xã Tịnh Bắc đã đạt 19/19 tiêu chí. Trong đó, đáng chú ý là tiêu chí thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 32 triệu đồng/người/năm. Hợp Tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Bắc là bà đỡ cho kinh tế hộ với các loại hình dịch vụ thiết thực, đem lại hiệu quả. Nổi bật, là Hợp Tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Bắc đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ triển khai thực hiện mô hình nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích, trong đó được hỗ trợ mua hàng chục máy móc hiện đại và công cụ gieo sạ hàng giúp bà con nông dân ở địa phương tập trung sản xuất có quy mô mang lại lợi nhuận cao, góp phần đưa kinh tế nông nghiệp ở địa phương phát triển theo hướng bền vững.

Đường sá, nhà cửa ngày càng khang trang, sạch đẹp

Hiện xã có 7 trang trại tổng hợp cho ra sản phẩm hàng hóa đạt giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng. Đàn gia súc, gia cầm ngày càng tăng, trong đó đàn bò lai chiếm 81% tổng đàn. Hoạt động thương mại và dịch vụ từng bước đóng vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế ở địa phương. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,53%.

Hộ buôn bán kinh doanh ở khu vực Ba Gia

Đến nay, hơn 10 km đường trục xã liên xã với 24 tuyến; gần 4 km đường thôn, xóm với 19 tuyến; hơn 3 km đường ngõ, xóm với 19 tuyến và gần 7 km đường trục chính nội đồng với 15 tuyến đã được đầu tư bê tông xi măng và cấp phối đá dăm. Trường Tiểu học đã đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 1 vào năm 2007. Các thiết chế văn hóa được đầu tư nâng cấp tạo điều kiện cho nhân dân có điểm vui chơi, giải trí, hoạt động thể dục thể thao. Hiện xã có 1 khu thể thao xã, 3 nhà văn hóa thôn, sân vận động trung tâm xã, 2 khu thể thao thôn và nhiều công trình thiết chế văn hóa, thể thao khác, góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở khu vực nông thôn  phát triển mạnh mẽ.

Điểm sinh hoạt thôn Minh Lộc khang trang, rộng rãi

Trạm Y tế xã luôn duy trì đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2010 đến nay, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trên 90% hộ dân thực hiện chỉnh trang tường rào cổng ngõ. 3/3 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 5 năm trở lên, 9 khu dân cư đạt khu dân cư tiên tiến, xã đạt chuẩn xã văn hóa từ năm 2011.

Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Bắc, hy vọng vùng đất Ba Gia Anh hùng sẽ là một trong những địa phương tiếp tục vươn xa trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, góp phần đưa quê hương Tịnh Bắc ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.