Xã Tịnh Thọ tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2016

Chiều ngày 22/5/2017, xã Tịnh Thọ tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2017 - 2020. Dự hội nghị có đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện

Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tịnh Thọ đã đạt được 10/19 tiêu chí, với nguồn vốn huy động thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng hơn 22,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn trung ương, tỉnh, huyện hơn 15,3 tỷ đồng; nguồn vốn dự án chương trình mục tiêu hơn 2,4 tỷ đồng; nguồn vốn của xã hơn 3,9 tỷ đồng. Đến nay, xã Tịnh Thọ đã hoàn thành việc quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hành chính xã, hoàn thành việc quy hoạch chi tiết sản xuất nông nghiệp và hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất giai đoạn 2015 - 2020. Về giao thông, toàn xã đã bê tông hóa trên 7,6km đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng, cấp phối được hơn 27km đường trục chính nội đồng và từ nguồn đóng góp của nhân dân đã thi công hơn 22km đường trục thôn, xóm. Về thủy lợi, đã kiên cố hóa được hơn 18km kênh mương nội đồng. Về cơ sở vật chất văn hóa đã xây dựng 3 nhà văn hóa thôn. Trên 93% nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,1%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 69%. Công tác thu gom, xử lý rác thải và bảo vệ môi trường luôn được quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, thực hiện công trình điện thắp sáng đường quê, UBND xã đã phối hợp với đoàn thanh niên vận động nhân dân thực hiện hơn 23km đường điện với tổng kinh phí thực hiện hơn 252 triệu đồng, trong đó đoàn xã hỗ trợ 49 triệu đồng và 220 ngày công, còn lại nhân dân đóng góp hơn 203 triệu đồng. Xây dựng 22 nhà tình nghĩa cho người có công với tổng số tiền hơn 663 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà phòng tránh lụt bão, nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo 39 nhà với tổng số tiền 555 triệu đồng. Về kết quả huy động nguồn lực từ cộng đồng dân cư, sau 5 năm thực hiện, xã Tịnh Thọ đã vận động nhân dân hiến hơn 30.000 mét vuông đất, vận động trên 20.600 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương.

Thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Thọ phấn đấu đến năm 2020 sẽ về đích. Theo đó, năm 2017 phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí thủy lợi và hộ nghèo, năm 2018 đạt thêm 2 tiêu chí, năm 2019 đạt thêm 2 tiêu chí, còn lại đến năm 2020 sẽ đạt các tiêu chí còn lại. Trong đó, tập trung hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn; đầu tư nâng cấp, xây dựng các công trình thủy lợi; hoàn thiện hệ thống chợ nông thôn, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Làm tốt công tác lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Chú trọng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuổi giá trị; tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học và THCS. Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở đáp ứng yêu cầu của người dân. Xây dựng xã đạt chuẩn về trật tự xã hội, không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đồng chí Lữ Xuân Ánh Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị trong thời gian đến Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tịnh Thọ cần phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên chịu trách nhiệm từng tiêu chí, phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Trong quản lý các nguồn vốn đề đầu tư xây dựng cơ bản, cần quản lý chặt chẽ và đầu tư hiệu quả. Rà soát lại mức độ của từng tiêu chí để xây dựng lộ trình cho phù hợp. Tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, phát huy tốt nội lực, nguồn lực sẵn có, tranh thủ tối đa nguồn lực từ bên ngoài để xây dựng thành công xã nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra.

Xã Tịnh Thọ trao giấy khen cho các đơn vị có thành tích trong xây dựng nông thôn mới

Tại hội nghị, UBND xã Tịnh Thọ đã tổ chức trao tặng giấy khen cho 26 tập thể, 29 gia đình và 3 cá nhân đã có thành tích tốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã giai đoạn 2011 - 2016.