Xã Tịnh Giang tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng ngày 22/4/2017, UBND xã Tịnh Giang tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã đầu tiên của huyện Sơn Tịnh về đích trong xây dựng nông thôn mới năm 2016. Tham dự Lễ về phía Tỉnh có đồng chí Võ Văn Hào Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Dương Văn Tô Tỉnh Uỷ viên, Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh Uỷ viên, Bí Thư Huyện uỷ Sơn Tịnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, lãnh đạo các Ban đảng của Huyện uỷ; đồng chí Phạm Vinh Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lữ Xuân Ánh Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tạ Công Dũng Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng đông đảo cán bộ, bà con nhân dân ở 5 thôn của xã Tịnh Giang.

UBND tỉnh trao bằng công nhận xã Tịnh Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016

Tại buổi Lễ, đồng chí Dương Văn Tô - Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh thay mặt UBND Tỉnh đã trao bằng khen của UBND Tỉnh cho xã Tịnh Giang đạt chuẩn nông thôn mới và trao tặng 1 tỷ đồng của UBND tỉnh cho xã Tịnh Giang.

Quang cảnh buổi lễ xã Tịnh Giang đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được nhân dân xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh đồng tình hưởng ứng tích cực. Xã Tịnh Giang đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, và là xã đầu tiên của huyện Sơn Tịnh về đích trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã bê tông hoá hơn 28km đường xã, đường thôn, đường ngõ xóm với tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng; đường trục xã, liên xã được bê tông hoá đạt 100%; đường trục thôn xóm được cứng hoá đạt 77%; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; đường trục chính nội đồng được cứng hoá đạt 75%. Hệ thống kênh mương được kiên hoá đạt 81%; hệ thống công trình thuỷ lợi cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh tại địa phương. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 100%. Trên địa bàn xã có 3 cấp trường Mầm non, Tiểu học, THCS; Hiện có 2 trường Tiểu học và THCS đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.Xã đã xây dựng 1 khu thể thao xã, 1 nhà văn hoá xã, 5 nhà sinh hoạt văn hoá thôn, 4 khu thể thao thôn đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân. Tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, chiếm tỷ lệ 85%. Tỷ lệ lao động có trình độ đào tạo trong độ tuổi lao động hơn 36%. Trạm Y tế xã đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 77,68%. Hàng năm, tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá đạt tỷ lệ trên 90%. Có 5/5 thôn đạt danh hiệu thôn văn hoá liên tục 5 năm trở lên.

Đồng chí Phạm Vinh Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Huyện Sơn Tịnh, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Giang trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian đến xã Tịnh Giang cần tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thông chính trị về xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý nông thôn mới xã tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ làm công tác xây dựng nông thôn mới; tập trung huy động lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới, phát huy thế mạnh của địa phương; chú trọng đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh trao tặng tiền thưởng cho xã Tịnh Giang - xã đạt chuẩn NTM năm 2016

Tại buổi lễ, UBND huyện Sơn Tịnh trao tặng tiền thưởng 500 triệu đồng cho xã Tịnh Giang để xây dựng các công trình phúc lợi của xã.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh trao giấy khencho các tập thể và cá nhân

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND Huyện đã khen thưởng cho 2 tập thể và 3 cá nhân; xã Tịnh Giang khen thưởng cho 5 tập thể và 8 cá nhân có thành tích tốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 - 2016.

Cũng trong dịp này, xã Tịnh Giang đã tổ chức khởi công công trình phúc lợi đường liên thôn Cù Và đi thôn An Hòa có chiều dài 600 mét, với tổng kinh phí 1 tỷ đồng từ nguồn UBND tỉnh trao tặng cho xã Tịnh Giang về đích nông thôn mới.

Xã Tịnh Giang khởi công công trình phúc lợi đường liên thôn Cù Và đi An Hòa

Thành quả đạt được trong xây dựng NTM sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Giang tin tưởng, đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách phía trước, phấn đấu hoàn thành những mục tiêu đề ra trong những năm tiếp theo./.