Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh làm việc tại xã Tịnh Minh

Sáng ngày 20/4/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh do đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã về làm việc với đảng bộ xã Tịnh Minh về tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Cùng đi trong đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Thái - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tịnh Minh đã đạt được 14/19 tiêu chí gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh quốc phòng. Đến nay, xã Tịnh Minh đã thực hiện bê tông hóa, nhựa hóa khoảng 6,5km đường trục xã; cứng hóa hơn 5km đường thôn, xóm; hơn 9km đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa. Kiên cố hóa hơn 10km kênh mương nội đồng, đảm bảo cung cấp nước tưới cho 90% diện tích đất sản xuất; 100% hộ được sử dụng điện; trường tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 27 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,8%; trên 95% lao động có việc làm thường xuyên; trên 46% tỷ lệ lao động có việc làm đã qua đào tạo; xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế, trạm y tế xã đạt chuẩn theo quy định. Toàn xã có hơn 1.380 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ hơn 91%, có 4/4 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa nhiều năm liền; 100% hộ được sử dụng điện, 95% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Minh sẽ về đích vào cuối năm 2017. Vì vậy trong thời gian đến, xã Tịnh Minh sẽ tiếp tục thực hiện đạt 5 tiêu chí còn lại gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội. Trong đó, đối với tiêu chí giao thông xã sẽ đầu tư 250 mét đường trục xã và hơn 1.700 mét đường trục thôn; thực hiện bê tông xi măng khoảng 3,5 km đường xóm từ nguồn hỗ trợ xi măng của cấp trên; đang triển khai thi công khu nhà hiệu bộ trường mầm non và trường THCS để đạt chuẩn vảo năm 2017; đầu tư nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 4 nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, xã Tịnh Minh cũng đã nêu ra một số khó khăn, kiến nghị trong quá trình xây dựng nông thôn mới để huyện chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND huyện đề nghị xã Tịnh Minh cần tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân trong việc xây dựng các tuyến đường thôn, xóm dưới sự hỗ trợ xi măng của cấp trên, vận động nhân dân ra quân cứng hóa đường nội đồng phục vụ sản xuất; đối với các tiêu chí chưa đạt xã cần phải thực hiện đồng bộ, không phải chỉ tập trung vào một tiêu chí trong quá trình thực hiện. Về phía huyện, sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban phối hợp với xã giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đảng bộ và nhân dân xã Tịnh Minh trong việc xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị trong thời gian đến, xã Tịnh Minh cần làm tốt công tác xây dựng đảng, làm tốt về công tác phát triển đảng, công tác kiểm tra giám sát; cần phân công trách nhiệm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho từng đảng ủy phụ trách; về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, những tiêu chí nào đã đạt thì cần tiếp tục giữ vững và nâng lên, còn những tiêu chí nào chưa đạt cần phải đầu tư cho chất lượng, tránh đầu tư dàn trải và chạy theo thành tích. Đối với các công trình xây dựng cơ bản, cần minh bạch trong thực hiện, cần chọn các nhà đầu tư có năng lực thực hiện để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện.