Sơn Tịnh tổng kết chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2016

Sáng ngày 16/02/2017, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mớigiai đoạn 2016 - 2020, triển khai kế hoạch và phát động phong trào thi đua Sơn Tịnh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Dự hội nghị có đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Vinh Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trịnh Đình Bá - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có xã Tịnh Giang đã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Tịnh Trà đạt 18 tiêu chí, xã Tịnh Bắc đạt 15 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 10 đến 14 tiêu chí. Trong giai đoạn 2011 - 2015, nguồn vốn trực tiếp của chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện hơn 113 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh hơn 80 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 24 tỷ đồng, ngân sách xã và huy động khác hơn 8 tỷ đồng.

Trong năm 2016, về giao thông, huyện đã triển khai thi công hoàn thành hơn 17km đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng với tổng nguồn vốn hơn 18 tỷ đồng. Về thủy lợi, đã đầu tư triển khai thi công kiên cố hóa hơn 14km kênh mương nội đồng. Về trường học, đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp và xây mới 58 công trình trường học với tổng kinh phí trên 37 tỷ đồng. Về cơ sở vật chất văn hóa, đã hoàn thành trùng tu tôn tạo 4 di tích lịch sử, văn hóa, xây dựng 7 công trình gồm nhà văn hóa, sân vận động và một số công trình khác với tổng nguồn vốn trên 3 tỷ đồng. Về nhà ở dân cư, đã hỗ trợ xây mới 2 nhà ở và sửa chữa 21 nhà ở cho người có công cách mạng với kinh phí 500 triệu đồng. Về giáo dục, duy trì kết quả phổ cập giáo dục THCS, phổ cập tiểu học và phổ cập mầm non đúng độ tuổi tại 11 xã. Về y tế, có 10/11 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, công tác tiêm chủng mở rộng và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được duy trì thường xuyên. Toàn huyện hiện có 93% thôn, 91% gia đình, 94% cơ quan đạt danh hiệu văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm xuống còn 4,9%, hơn 1.500 lao động được giải quyết việc làm và tạo thêm việc làm mới. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được đẩy mạnh, gắn chặt với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tổng nguồn vốn huy động năm 2016 về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện hơn 97 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương, tỉnh hơn 32 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 60 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 01 tỷ đồng, nguồn vốn dân đóng góp hơn 03 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Sơn Tịnh phấn đấu 11/11 xã về đích nông thôn mới. Trong đó, năm 2017 có 2 xã Tịnh Trà và Tịnh Bắc, năm 2018 có 2 xã Tịnh Minh và Tịnh Sơn, năm 2019 có 3 xã Tịnh Hà, Tịnh Phong và Tịnh Đông, năm 2020 có 3 xã Tịnh Thọ, Tịnh Bình và Tịnh Hiệp về đích nông thôn mới. Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020, nhu cầu kinh phí toàn huyện hơn 431 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương, tỉnh hơn 260 tỷ đồng; ngân sách huyện hơn 113 tỷ đồng; ngân sách xã và huy động khác hơn 58 tỷ đồng.

Đồng chí Trần Chấn Diệp Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các xã đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian đến, đối với xã Tịnh Giang là xã đã đạt chuẩn nông thôn mới cần tiếp tục xây dựng và giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Đối với 2 xã Tịnh Trà và Tịnh Bắc là 2 xã sẽ về đích trong năm 2017 cần tập trung thực hiện các tiêu chí, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân để toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, đề nghị các phòng ban của huyện cần gắn chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với thực hiện tiêu chí nông thôn mới để cuối năm có nhận xét, đánh giá cụ thể. Các hội đoàn thể của huyện cần tăng cường vận động hội viên, đoàn viên, đảng viên thực hiện phong trào Sơn Tịnh chung sức xây dựng nông thôn mới. Đối với 3 xã Tịnh Trà, Tịnh Minh, Tịnh Bắc Huyện ủy sẽ làm việc riêng, cụ thể với từng xã để có kế hoạch xây dựng nông thôn mới cụ thể vì vậy các xã cần phân tích từng chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể, dự lường những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Tại hội nghị, huyện Sơn Tịnh đã tổ chức phát động phong trào thi đua Sơn Tịnh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu đến năm 2020 có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

UBND huyện ký kết giao ước thi đua với 11 xã về xây dựng nông thôn mới

Tại hội nghị, UBND huyện đã tiến hành ký kết giao ước thi đua với 11 xã về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.