Tịnh Giang - xã đầu tiên của huyện Sơn Tịnh về đích nông thôn mới

Tịnh Giang hiện là xã đầu tiên của huyện Sơn Tịnh về đích nông thôn mới. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của người dân, Tịnh Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn của địa phương đã có nhiều thay đổi rõ rệt, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và có thu nhập ổn định. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, xã Tịnh Giang đã tích cực hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi heo của anh Trần Viết Cường, xã Tịnh Giang

Tịnh Giang là xã thuần nông nên phát triển nông, lâm nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ lực của nhiều hộ dân nơi đây. Tận dụng lợi thế vùng đất núi, trong nhiều năm trở lại đây, gia đình ông Huỳnh Thanh Liêm, ở thôn An Hòa, xã Tịnh Giang đã lựa chọn trồng cây keo nguyên liệu để phát triển kinh tế gia đình, trên diện tích 4 ha ông trồng hơn 5.000 cây keo lai. Hiện nay, số keo này chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, trung bình 4 năm gia đình ông thu hoạch keo một lần, với 1 ha keo lai, ông thu về từ 100-120 tấn, với giá bán từ 1 triệu - 1,2 triệu đồng/tấn.Ông Liêm cho biết: “Từ ngày đưa cây keo đưa về trồng trên đất núi này, mình thấy trồng cây keo có hiệu quả hơn so với những cây trồng khác, giá cả thu mua cũng ổn định, từ 1triệu -1,2triệu đồng/tấn, bà con cũng rất phấn khởi, cây keo hiện nay đang có xu hướng phát triển”.

Đường về thôn An Hòa, xã Tịnh Giang

Còn anh Trần Viết Cường, xã Tịnh Giang trong 3 năm trở lại đây đã chọn hướng phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi heo thịt. Gia trại nuôi heo được xây dựng kiên cố với diện tích 140 mét vuông, chia thành 5 ô chuồng, mỗi ô chuồng thả nuôi 10 heo con, trọng lượng ban đầu từ 8-20kg. Sau thời gian nuôi khoảng từ 3 đến 4 tháng gia đình anh xuất chuồng khoảng hơn 30 con heo thịt, mỗi con có trọng lượng bình quân từ 80-100 kg. Riêng trong tháng 1/2017 gia đình anh đã xuất bán 3 tấn heo thịt thương phẩm, thu nhập hơn 110 triệu đồng. Trong chăn nuôi heo, anh Cường luôn chú trọng đến khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng trừ dịch bệnh. Nhờ chịu khó học hỏi, thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, chăm sóc đàn heo cẩn thận nên mô hình chăn nuôi của gia đình anh phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.Anh Cường cho biết:Trong quá trình chăn nuôi, tôi cũng được xã tạo điều kiện cho học lớp tập huấn chăn nuôi, lớp trung cấp bên thú y, biết được kiến thức phát hiện sớm khi heo, gà mắc bệnh để phòng trừ. Đời sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi, đây nguồn thu chính của gia đình”.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, từ năm 2011 đến nay, xã Tịnh Giang đã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện mở hơn 10 lớp tập huấn cho gần 160 nông dân để chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt. Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như thực hiện Đề án chăn nuôi heo nái khép kín, mô hình nuôi bò cái lai zê bu sinh sản, nuôi hươu lấy nhung, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng; cung cấp phân bón, vật tư cho các hộ dân tham gia trồng mía theo mô hình trồng mía mới - trồng bằng cơ giới. Đồng thời, huy động quỹ vì người nghèo để hỗ trợ cho đối tượng nghèo, cận nghèo về giống, phân bón để sản xuất, chăn nuôi. Toàn xã có hơn 25 hộ chăn nuôi, 2 gia trại tổng hợp, hơn 200 hộ phát triển kinh tế rừng, mức thu nhập hàng năm của những hộ này từ 100 - 200 triệu đồng. Ông Huỳnh Văn Quyết - Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang cho biết: “Sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới thì địa phương tiếp tục hoàn thiện và giữ vững danh hiệu nông thôn mới. Để làm được việc đó thì xã tập trung vấn đề tăng thu nhập cho người dân cũng như giảm nghèo bền vững. Đối với xã nông nghiệp ngoài chăn nuôi, phát triển rừng thì tập trung trồng cây công nghiệp như cây tiêu, trong đó thực hiện các giải pháp để dần thay thế một số giống tiêu đã cỗi bằng giống tiêu mới cho năng suất cao như giống tiêu cao sản”.

Với những kết quả đạt được trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh đã đánh dấu một bước ngoặc lớn cho sự phát triển, chuyển mình ở một vùng quê miền núi. Trong tháng 3/2017 sắp tới, huyện Sơn Tịnh sẽ tổ chức Lễ công bố và đón nhận xã Tịnh Giang đạt chuẩn nông thôn mới.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com