UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức làm việc về công tác xây dựng nông thôn mới xã Tịnh Bắc

Sáng ngày 07/12/2016, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức làm việc với Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Tịnh Bắc. Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, xã Tịnh Bắc đã đạt 15 tiêu chí nông thôn mới gồm: tiêu chí quy hoạch, điện, chợ, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Đến nay, hệ thống điện trên địa bàn xã đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, tổng chiều dài đường dây hạ áp hơn 13.900 mét, tổng số công tơ điện hiện có hơn 1.400 công tơ, có 100% khách hàng trên toàn xã sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Toàn xã có 1 điểm chợ, diện tích gần 2.000 mét vuông, có 11 kiốt và 4 lồng liều đảm bảo phục vụ cho tiểu thương kinh doanh buôn bán. Xã có bưu điện văn hóa xã, diện tích hơn 460 mét vuông, phục vụ các dịch vụ công ích như: tem thư, báo chí, internet. Trên toàn xã hiện internet đã được phủ khắp 3 thôn, với tổng số thuê bao tham gia dịch vụ interent là 750 hộ.

Xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS theo Quyết định số 26/2001/QĐ-BGD&ĐT ngày 05/7/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trạm Y tế xã Tịnh Bắc đạt chuẩn quốc gia năm 2010, năm 2012 đã được kiểm tra đánh giá lại, năm 2016 tiếp tục kiểm tra đánh giá lại Trạm Y tế xã duy trì đạt chuẩn quốc gia. Kết quả, cơ sở hạ tầng Trạm Y tế đạt 11,5/12 điểm (đạt chuẩn), về trang thiết bị, thuốc và các phương tiện khác đạt 9,5/10 điểm (đạt chuẩn). Tổng số người dân tham gia bảo hiểm y tế 904 người, chiếm tỷ lệ 77,06%. Xã có 3/3 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu “thôn văn hóa” liên tục từ 5 năm trở lên, đạt 100% và 9 Khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến. Đến nay, xã không có nhà tạm bợ, dột nát, tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng 970 nhà, đạt 83,33%.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Bắc đã hợp nhất và hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Hiện nay, HTX đã phối hợp với dự án khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất và đầu tư máy làm đất nông nghiệp để làm đất cho bà con nông dân trong xã và kinh doanh các dịch vụ, cung cấp phân bón, vật tư cho các hộ dân tham gia trồng cây theo mô hình chuyển đổi đất 2 vụ lúa sang trồng 1 vụ lúa và 1 vụ màu theo cơ cấu,…Năm 2014, HTX hoạt động có lãi hơn 140 triệu đồng, năm 2015 lãi hơn 1,1 tỷ đồng, năm 2016 lãi 128 triệu đồng. Hợp tác xã đã liên kết với Công ty TNHH nông lâm nghiệp TBT Quảng Ngãi sản xuất 10 ha lúa giống. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 của xã ước đạt 27,2 triệu đồng. Số người trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã 2.610 người, số người có việc làm thường xuyên 20 ngày/tháng: 2.450 người, tỷ lệ 93,86%. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã theo chuẩn mới 60 hộ, chiếm tỷ lệ 5,11% (tuy nhiên trong đó có 42 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội). Hiện nay, 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định. Xã có đủ tổ chức trong hệ thống chính trị.

Đến thời điểm này, xã Tịnh Bắc còn 4 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Trong năm 2017, xã Tịnh Bắc tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đạt 4 tiêu chí chưa đạt, tổng kinh phí cần đầu tư xây dựng hơn 36 tỷ đồng. Trong đó, về giao thông đầu tư đường xã 1,72 km, đường thôn, xóm 1,89 km, đường ngõ xóm 1,06 km, đường trục chính nội đồng 0,95 km, kinh phí 7,959 tỷ đồng; thủy lợi cần đầu tư 0,2 km, kinh phí 300 triệu đồng; về trường học xây dựng 1 trường Mầm non bán trú, nâng chuẩn Trường Tiểu học, xây dựng Khu hiệu bộ trường THCS, kinh phí 17,7 tỷ đồng;  xây dựng nhà văn hóa xã, sửa chữa Nhà văn hóa thôn Minh Xuân, nâng cấp, sửa chữa trụ sở làm việc UBND xã, xây dựng tường rào, cổng ngõ sân vận động, kinh phí 8,6 tỷ đồng; về tiêu chí môi trường cần đầu tư xây dựng mới Nghĩa trang nhân dân, kinh phí 1,5 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu chỉ đạo: Xã Tịnh Bắc tập trung đầu tư thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt và giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Phấn đấu đến cuối năm 2017 xã Tịnh Bắc đạt 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian này, Tịnh Bắc cần rà soát lại việc đầu tư xây dựng cơ bản và các thành viên phụ trách từng tiêu chí nông thôn mới của xã Tịnh Bắc phải xem xét đánh giá theo đúng quy định mới và tăng cường đi cơ sở để hướng dẫn cho xã đạt tiêu chí về giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường.