Xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cán bộ và nhân dân xã Tịnh Bắc đã tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Quang cảnh buổi lễ đón nhận danh hiệu xã văn hóa tại sân vận động xã Tịnh Bắc

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai trong cả nước từ năm 2000. Đây là một phong trào rộng lớn mang tính chất toàn dân, toàn diện, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của toàn bộ hệ thống chính trị trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện.Ông Nguyễn Bá Điền - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc cho biết: Đối với xã Tịnh Bắc, 15 năm qua, phong trào ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần ổn định an ninh chính trị, tạo không khí dân chủ trong nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, tiến bộ, huy động nguồn lực, thúc đẩy kinh tế-xã hội ngày càng phát triển bền vững.Nổi bật trong phong trào này là nhân dân trong xã đã đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới. Theo đó, ở khắp các khu dân cư, các tầng lớp nhân dân đã đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật. Qua đó đã tạo điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế tăng gia sản xuất làm giàu, đời sống nhân dân ngày càng nâng lên, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và phát triển nhà ở dân cư.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã 21 triệu đồng/ người/ năm; 100% số hộ trong xã được sử dụng điện. Toàn xã có 1.047 hộ được công nhận gia đình văn hóa (đạt 89%), riêng năm 2015 địa phương triển khai bình xét danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền có 731 hộ. Các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa được nhân dân quan tâm thực hiện. Thực hiện phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, địa phương đã tuyên truyền, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân và trong cộng đồng dân cư về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Bá Điền - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc cho biết thêm: Trong 5 năm (2011 - 2015), tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng nông thôn mới 13 tỷ 936 triệu đồng. Trong đó ngân sách TW, tỉnh 2 tỷ 501 triệu đồng, ngân sách huyện 8 tỷ 850 triệu đồng, Ngân sách xã và huy động từ các chương trình khác 2 tỷ 585 triệu đồng. Toàn xã đã bê tông hóa đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng 4,24km, kinh phí 5 tỷ 594 triệu đồng và cứng hóa được 8,67km, kinh phí trên 3 tỷ đồng. Xây dựng 02 tuyến đường theo cơ chế hỗ trợ 100% khối lượng xi măng của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi 0,395km đường BTXM, kinh phí trên 153 triệu đồng tạo mặt diện cơ sở vật chất trong khu dân cư ngày càng khang trang sạch đẹp.

Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, trong 15 năm qua, xã Tịnh Bắc đã vận động nhân dân đóng góp với số tiền trên 149 triệu đồng. Từ các nguồn khác của cấp trên, tổ chức, cá nhân đã xây dựng và sửa chữa 7 nhà trị giá 140 triệu đồng, hiện nay địa phương không còn nhà tạm bợ. Bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng phong trào; trong những năm gần đây, xã cũng tập trung đẩy mạnh việc xây dựng và nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Xã đã thực hiện xây dựng Cổng chào thôn Minh Xuân, Minh Lộc, kinh phí 243 triệu đồng; sửa chữa cổng chào thôn Minh Mỹ, kinh phí 48 triệu đồng. Ngoài ra nhân dân đã đầu tư xây dựng 02 sân bóng Mi Ni cỏ nhân tạo trên địa bàn thôn Minh Mỹ, kinh phí hàng tỷ đồng. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân hàng năm được tổ chức và duy trì đều ở các khu dân cư, đã trở thành nhân tố gắn kết trong thực hiện phong trào tại cộng đồng. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"  được thực hiện lồng ghép hiệu quả với phong trào "Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới".

Nông dân Tịnh Bắc thi đua phát triển sản xuất, chăn nuôi áp dụng KHKT

Từ thành công trên cho thấy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Tịnh Bắc đã có sự lan tỏa sâu rộng và trở thành điểm nhấn trong huyện Sơn Tịnh. Phong trào này cũng góp phần quan trọng để xã tập trung cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng Đảng bộ, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh, thực sự “của dân, do dân và vì dân”./.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com