Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm việc tại xã Tịnh Giang

Chiều ngày 26/10/2016, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh do đồng chí Dương Văn Tô - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh dẫn đầu đã về thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Tịnh Giang. Dự buổi làm việc có đại diện các sở, ban ngành của tỉnh; về phía huyện có đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Tịnh Giang là xã miền núi của huyện Sơn Tịnh, có diện tích tự nhiên hơn 1.700 héc ta, dân số hơn 7.700 người. Từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã tích cực vận động người dân tự giác đầu tư công sức, tiền của thực hiện cải tạo vườn tạp và làm khang trang tường rào cỗng ngõ; đầu tư sản xuất tăng thu nhập. Hầu hết người dân đều nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện xây dựng nông thôn trên địa bàn xã Tịnh Giang gần 67 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hơn 9,6 tỷ đồng; ngân sách của tỉnh hơn 36,7 tỷ đồng; ngân sách huyện hơn 16 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 3 tỷ đồng và nguồn vốn huy động từ nhân dân đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Quyết - Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang báo cáo tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã

Đến nay, xã Tịnh Giang đã xây dựng đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã, xây dựng quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết phát triển sản xuất nông nghiệp, quy hoạch sử dụng đất, hoàn thành cắm mốc quy hoạch chung. Về giao thông, toàn xã đã đầu tư bê tông xi măng đường trục xã, liên xã với chiều dài 4,6km, còn 3km còn lại đang thi công, dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành; hơn 16,8km trục đường thôn xóm và gần 1km đường tuyến ngõ xóm đã đầu tư bê tông xi măng; cứng hóa hơn 3,2km đường ngõ xóm và hơn 4,3km đường trục chính nội đồng. Về thủy lợi, xã đã đầu tư kiên cố hóa 21 tuyến kênh mương với chiều dài gần 17km, các công trình thủy lợi đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất của nhân dân. 100% hộ dân trên toàn xã sử dụng điện. Nhà văn hóa xã được xây dựng trên diện tích hơn 1.000 mét vuông, đã hoàn thành đưa vào sử dụng; khu thể thao xã có diện tích hơn 3.500 mét vuông trong đó có sân thi đấu bóng đá, sân cầu lông; 5/5 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, đảm bảo trang thiết bị phục vụ cộng đồng; các khu thể thao thôn đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao cho nhân dân. Xã có 1 điểm chợ nông thôn đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng. Mạng internet được phủ khắp trên 5 thôn. Trên địa bàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ nhà ở nông thôn đạt tiêu chuẩn chiếm tỷ lệ hơn 85%.

Đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 27,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 4,8%; gần 93% số người trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã có việc làm thường xuyên. Hợp tác xã Tịnh Giang đang hoạt động trên lĩnh vực chuyện canh mía và dịch vụ nông nghiệp. Hiện nay, HTX đã đầu tư máy làm đất nông nghiệp để làm đất cho bà con trong xã và kinh doanh các dịch vụ. Xã đã hoàn thành và tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục THCS; tỷ lệ lao động có trình độ đào tạo trong độ tuổi lao động đạt tỷ lệ hơn 36%. Trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 77%. 5/5 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa liên tục 5 năm trở lên và 15 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến. Hơn 86% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đã đăng ký cam kết môi trường; đã cắm mốc quy hoạch và ban hành quy chế quản lý nghĩa trang nhân dân. Trong địa bàn khu dân cư có hệ thống cống thoát nước, hệ thống thu gom xử lý chất thải rắn đảm bảo hợp vệ sinh, nước thải được xử lý đúng quy định. 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định; đảng bộ xã đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh; các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội được công nhận đạt danh hiệu tiên tiến trở lên. Trên địa bàn xã không có tổ chức, cá nhân hoạt động chống Đảng, chính quyền phá hoại kinh tế, truyền đạo trái pháp luật, khiếu kiện đông người kéo dài; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội; công an xã đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến.

Đồng chí Dương Văn Tô - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Tô - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Giang. Mức thu nhập của người dân được nâng cao, đường làng, ngõ xóm khang trang, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng lên, đời sống nhân dân ổn định. Đối với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, có 17/19 tiêu chí cơ bản đã đạt chỉ tiêu, còn 2 tiêu chí là tiêu chí số 13 về hình thức sản xuất với hoạt động của hợp tác xã và tiêu chí số 19 về an ninh, trật tự xã hội trong thời gian từ nay đến cuối năm 2016 xã Tịnh Giang cần tiếp tục hoạt động tích cực và có hiệu quả hơn nữa để phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí này vào cuối năm 2016. Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị xã cần quan tâm đến tiêu chí số 17 về môi trường, đảm bảo cảnh quan đường làng, ngõ xóm luôn thoáng mát sạch sẽ, cần tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giữ gìn vệ sinh môi trường. Đối với các cơ sở vật chất văn hóa, xã cần sử dụng có hiệu quả các công trình như nhà văn hóa thôn, nhà văn hóa xã, khu trung tâm xã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com