Xã Tịnh Phong phát động xây dựng xã văn hóa nông thôn mới năm 2016 - 2017

Sáng ngày 22/9/2016, xã Tịnh Phong tổ chức lễ phát động xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2016 - 2017. Đây là xã cuối cùng của huyện phát động xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Dự lễ có đồng chí Phạm Vinh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở xã Tịnh Phong đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Hoạt động của các thôn văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đến nay, toàn xã có 14/18 khu dân cư đạt khu dân cư tiên tiến, 5/6 thôn đạt thôn văn hóa, cơ quan văn hóa, trên 90% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, 100% hộ sử dụng điện, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, 95% hộ có phương tiện đi lại, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 13%, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt hơn 23 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất của nhân dân ngày càng được cải thiện, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 7%, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Xã Tịnh Phong phấn đấu đến năm 2017 sẽ có 100% thôn, khu dân cư đạt chuẩn văn hóa, 18 khu dân cư xây dựng khu dân cư 6 không. 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường; nâng cao chất lượng dạy và học, phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS; 100% xét học sinh tốt nghiệp THCS, đẩy mạnh hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài và Trung tâm học tập cộng đồng. Thực hiện tốt chương trình y tế Quốc gia, y tế dự phòng; giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng xuống còn 8%; hoàn thành 100% các chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên bình quân đạt 0,8%, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh, bạo lực gia đình không xảy ra, bình đẳng giới được phát huy đúng mức. Vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường thôn, xóm xanh - sạch - đẹp; 100% số hộ có công trình vệ sinh và sử dụng nước sạch trong sinh hoạt; hệ thống đài truyền thanh xã được đầu tư nâng cấp đảm bảo cho nhân dân toàn xã được nghe những thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện.đã ghi nhận những kết quả mà chính quyền và nhân dân xã Tịnh Bình trong việc xây dựng đời sống văn hóa gắn với phát triển kinh tế của xã thời gian qua. Đồng thời, đổng chí mong muốn trong thời gian đến, xã Tịnh Phong cần có những định hướng đúng đắn trong việc xây dựng xã văn hóa nông thôn mới đúng với quy trình, tiêu chí, tiêu chuẩn của nhà nước quy định. Xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới đúng thực chất, không chạy theo thành tích, không phô trương hình thức. Chú trọng xây dựng con người văn hóa, văn minh, lịch thiệp, tiếp cận hiện đại, ứng xử giao tiếp tế nhị, nhân hòa trong cộng đồng dân cư; chú ý xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; phát huy có hiệu quả nhằm phục vụ tốt đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất; Quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Thực hiện tốt quy ước thôn văn hoá và phát động toàn dân xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, để đưa xã Tịnh Phong đạt chuẩn xã văn hoá nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra.

Các thôn ký kết giao ước thi đua

Tại buổi lễ, xã Tịnh Phong đã phát động ký giao ước thi đua giữa xã và 6 thôn văn hóa, quyết tâm xây dựng thành công xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới vào năm 2017. Đây là xã cuối cùng của huyện Sơn Tịnh phát động xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và toàn huyện hiện có 9/11 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.