Sơn Tịnh tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 521/2005/QĐ-TTg ngày 13/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”

Sáng ngày 5/8/2015, huyện Sơn Tịnh hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 521/2005/QĐ-TTg ngày 13/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Quang cảnh hội nghị

Trong 10 năm qua, huyện Sơn Tịnh tổ chức 340 đợt tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, qua 10 năm triển khai thực hiện lực lượng Công an trên địa bàn huyện với chức năng nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, thường trực đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động “Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” gắn với thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”. Từ công tác tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, nhân dân đã nâng cao ý thức hơn trong công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm, trực tiếp bắt giữ nhiều đối tượng gây án, được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng, đồng thời đã cung cấp 477 nguồn tin có giá trị, giúp cơ quan Công an điều tra khám phá 136 vụ xâm phạm trật tự, an toàn xã hội, xử lý 216 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 270 triệu và trả lại cho nhân dân nhiều loại tài sản có giá trị khác. Trong 10 năm qua, huyện Sơn Tịnh đã tiếp tục củng cố, kiện toàn 61 Tổ an ninh nhân dân và các mô hình quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở để đảm bảo thực hiện tốt công tác dân vận, vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự và hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân. Lực lượng Công an đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt nam và Hội, đoàn thể các cấp chỉ đạo xây dựng trên 95 mô hình, Câu lạc bộ đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 26 mô hình, Tổ tự quản hoạt động có hiệu quả, các thành viên trong các mô hình đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn về đất đai, bạo lực gia đình, gây rối trật tự công cộng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tiêu biểu như: Mô hình “Tổ tự quản Hội Chiến binh với ANTT” và mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại xã Tịnh Minh”; mô hình “Gia đình không bạo lực” tại xã Tịnh Hiệp; mô hình “Câu lạc bộ Hội cựu chiến binh với ANTT” tại xã Tịnh Bắc; mô hình “Tự phòng, tự quản về ANTT” tại xã Tịnh Trà, mô hình “Nông dân tham gia công tác tái hòa nhập cộng đồng ở khu dân cư” tại xã Tịnh Thọ; mô hình “Khu dân cư phòng, chống tội phạm” và mô hình “4 không, 4 giữ”, “5 không, 3 sạch” tại xã Tịnh Phong, mô hình “5 xây, 4 giảm” tại xã Tịnh Sơn,….

Chủ tịch UBND huyện Phạm Vinh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong giai đoạn tiếp theo, để đảm bảo ANTT, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định 521 và xây dựng lực lượng công anxã vững mạnh, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục tinh thần yêu nước, cảnh giác cách mạng cho cán bộ, nhân dân. Tăng cường khối đoàn kết toàn dân, giải quyết tốt các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở. Đổi mới hình thức, nội dung, biện pháp phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”và tổ chức các hoạt động của Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp với đặc điểm địa bàn, dân cư. Tăng cường quản lý, hướng dẫn hoạt động của lực lượng công an xãđúng với nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ công tác và quy định của pháp luật. Phát hiện, biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân xuất sắc để khích lệ phong trào và nhân rộng các điển hình.

Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh Võ Văn Hào trao giấy khen cho các tập thể

Hội nghị đã trao giấy khen của Giams đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi và của UBND huyện Sơn Tịnh cho 8 cá nhân và 21 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc./.