Công an Sơn Tịnh đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Tịnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Huyện cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo, xây dựng thành công nhiều mô hình nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, tạo sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Công an huyện Sơn Tịnh đã tham mưu Huyện ủy ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 44 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Điều đáng ghi nhận trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở huyện Sơn Tịnh thời gian qua là huyện đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình điển hình trong phong trào này. Các mô hình đã phát huy tốt vai trò trong việc giải quyết mâu thuẫn xảy ra trong cộng đồng dân cư cũng như nhanh chóng phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời báo cho cơ quan chức năng giải quyết, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Riêng năm 2019, Huyện đã xây dựng mới 2 mô hình tiểu thương chợ Thế Lợi đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại thôn Thế Lợi xã Tịnh Phong; mô hình camera an ninh trên Quốc lộ 24B, thuộc địa bàn xã Tịnh Đông, vượt chỉ tiêu 1 mô hình; nhân rộng 1 mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự của dòng họ Nguyễn tại xóm 7, thôn Thọ Lộc Bắc, xã Tịnh Hà, đạt chỉ tiêu.
Toàn huyện đã có 8 xã về đích nông thôn mới, 11/11 xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm bình yên; hỗ trợ Công an xã giải quyết 62 vụ việc về an ninh trật tự, xử lý vi phạm đối với 71 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó phạt tiền 50 đối tượng , số tiền trên 74 triệu đồng; phạt cảnh cáo 9 đối tượng, yêu cầu người vi phạm bồi thường thiệt hại cho người bị hại số tiền trên 125 triệu đồng. Tổ chức Hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân tại xã Tịnh Sơn, có 220 lượt người tham dự, qua đó ghi nhận 15 ý kiến phản ánh tình hình an ninh trật tự, 1 ý kiến đóng góp xây dựng lực lượng công an huyện. Phối hợp với Công an 11 xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 23 điểm, có khoảng trên 4.200 lượt người tham dự. Phối hợp cùng công an xã tổ chức Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân tại 12 khu dân cư, có khoảng trên 1.900 lượt người tham dự, qua đó có 39 ý kiến đóng góp liên quan đến an ninh trật tự và 37 ý kiến đóng góp xây dựng lực lượng Công an xã. Chỉ đạo Công an các xã phối hợp với các hội, đoàn thể trên địa bàn tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 68 điểm, có khoảng trên 6.400 lượt người tham dự; phối hợp với Đài truyền thanh các xã truyền phát lại 188 tin tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để nhân dân biết, nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm.
Thời gian tới, Huyện Sơn Tịnh tập trung đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Nâng cao chất lượng các mô hình, điển hình, các hình thức, tổ chức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải ở cơ sở.