Công an huyện Sơn Tịnh ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng mất trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Tịnh Phong, thời gian qua UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo Công an huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Tịnh Phong ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông; đặc biệt là các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, họp chợ, nhất là tại chợ Phong Niên xã Tịnh Phong. Nhờ đó, đã tạo được đường thông hè thoáng, an toàn giao thông nơi đây được đảm bảo.
Kiểm tra, giải tỏa, buộc tháo dỡ các biển hiệu đặt trên phạm vi đất dành cho đường bộ
Trước khi triển khai lập lại trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, UBND huyện đã ban hành các văn bản về việc lắp đặt biển báo hạn chế tốc độ trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn huyện; văn bản về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi và Khu công nghiệp Tịnh Phong. Tiếp đến, UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo Công an huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Tịnh Phong ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này. Theo đó, qua hơn 1 tháng ra quân, Công an huyện Sơn Tịnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông với 92 giờ trên các tuyến giao thông. Trong đó, tập trung tuyên truyền các qui định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang an toàn đường bộ trên tuyến Quốc lộ 1A. Tổ chức 6 lượt tuyên truyền trực tiếp tại các trường học, khu dân cư thuộc các xã trên địa bàn huyện với trên 1.000 lượt người tham gia. Trong đó, lồng ghép tuyên truyền các hành vi về vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, dừng, đỗ xe và các hành vi sử dụng lòng, lề đường trái qui định. Công an huyện đã phối hợp cùng Ban an toàn giao thông và Công an xã Tịnh Phong tổ chức kiểm tra giải tỏa trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã. Tập trung tại các khu vực họp chợ, các khu vực mua bán hàng hóa, đặt, treo biển quảng cáo trên đất của đường bộ; đặt, để, dựng các vật dụng trong phạm vi đất dành cho đường bộ; dựng lều, quán, tường rào các loại gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ. Qua đó, lực lượng chức năng đã giải tỏa được 30 lượt họp chợ trái phép, bày bán hàng hóa trên đường bộ; buộc tháo dỡ 42 lều quán, biển hiệu, vật dụng, công trình vi phạm; phát quang 55 cây xanh che khuất tầm nhìn. Nhắc nhở 21 trường hợp vi phạm buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.
Bên cạnh đó, Công an huyện Sơn Tịnh còn thực hiện 98 ca tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông với 314 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; lập biên bản vi phạm hành chính 89 trường hợp, trong đó có 45 ô tô, 44 mô tô; tạm giữ 30 phương tiện; 65 giấy tờ xe; đã xử phạt 75 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước trên 110 triệu đồng. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 trường hợp. Trong đó, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 18 trường hợp dừng, đỗ xe không đúng qui định, nộp ngân sách Nhà nước số tiền 9,2 triệu đồng.
Với việc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; tổ chức ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông và tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của huyện Sơn Tịnh, tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tịnh Phong cơ bản ổn định. Tuyến đường đã trở nên thông thoáng, tạo điều kiện cho người dân qua lại được đảm bảo.