Chiều ngày 24/01/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2019. Đồng chí Tạ Công Dũng - Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
Để thực hiện có hiệu quả các bước trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019, cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã đã tổ chức quán triệt, xác định nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là thực hiện chỉ tiêu pháp lệnh của Nhà nước giao, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức xét duyệt 4.567 thanh niên, tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ 3.328 thanh niên. Có 1.239 thanh niên đủ điều kiện. Đã gọi khám 820 thanh niên.
Đồng chí Đào Thanh Phương - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện báo cáo tại hội nghị
Trên cơ sở số lượng chốt thực lực nam công dân sẵn sàng nhập ngũ; các xã đã chỉ đạo ngành Y tế tổ chức sơ tuyển sức khỏe NVQS cho công dân, phân loại kịp thời và không đề nghị gọi khám những công dân có tiền sử bệnh tật; chiều cao cân nặng không đảm bảo. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám sức khỏe NVQS ở tuyến huyện. UBND huyện đã đầu tư kinh phí để mua sắm y cụ phục vụ cho khám sức khỏe NVQS có chất lượng, bố trí điểm khám phù hợp, nên đã góp phần nâng cao chất lượng khám sức khỏe NVQS, sau mỗi ngày khám tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, kết luận sức khỏe từng công dân thực hiện đúng qui định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng. Qua tổng số 820 thanh niên được phát lệnh khám, có 789 thanh niên chấp hành lệnh khám, có 261 thanh niên đạt sức khỏe.
Đồng chí Tạ Công Dũng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu
Ban CHQS huyện đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân tiến hành tổ chức thâm nhập hồ sơ, chốt quân số và hiệp đồng thời gian giao, nhận quân với 4 đơn vị gồm: Sư đoàn BB31/QĐ3, Bộ đội biên phòng, Bộ CHQS tỉnh và Cục Chính trị/QK5. Hội đồng NVQS các xã có biện pháp quản lý chặt chẽ số thanh niên trúng tuyển sẵn sàng giao quân đúng chỉ tiêu. Thời gian phúc tra sức khỏe từ ngày 13 - 15 tháng 02 năm 2019; cấp quân trang cho xã vào ngày 18 tháng 02 năm 2019. Tổ chức Lễ tiễn đưa ở xã vào ngày 19 tháng 02 năm 2019. Lễ giao quân vào sáng ngày 20 tháng 02 năm 2019, tức ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Thời gian tới, các ban, ngành, hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ để thực hiện công tác huy động, tuyên truyền, bảo vệ, nhất là tình hình giao thông trật tự an toàn xã hội các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đứng cánh phụ trách địa bàn phối hợp chặt chẽ với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ số thanh niên sẵn sàng nhập ngũ bảo đảm chỉ tiêu trên giao; tổ chức Lễ giao nhận quân, giao quân đúng thủ tục và thời gian qui định. Các thành viên hội đồng NVQS huyện đứng cánh phụ trách về công tác tuyển quân thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo, giúp các xã hoàn thành cỉ tiêu giao quân năm 2019. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện các xã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ cụ thể, phân công thành viên phụ trách địa bàn và phân công đưa quân để bàn giao cho huyện đúng thời gian, địa điểm qui định, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Sau khi tổ chức giao-nhận quân xong, có biện pháp quản lý chặt chẽ quân dự phòng để sẵn sàng đổi bù cho các đơn vị. Quân dự phòng tại huyện phải phân công cán bộ phụ trách, quản lý chặt chẽ tại xã sẵn sàng bàn giao cho huyện đến khi hoàn thành nhiệm vụ giao quân cho các đơn vị.