Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 5 triển khai công tác năm 2018

Chiều ngày 05/02/2018, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 5 triển khai công tác năm 2018. Tham dự hội nghị có Đại tá Dương Hồng Sơn – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh và các đồng chí lãnh đạo của các Phòng nghiệp vụ thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh; lãnh đạo UBND huyện là Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC của huyện Sơn Tịnh, Sơn Hà, Sơn Tây.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Theo báo cáo tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2017 của Phòng Cảnh sát PCCC số 5, trong năm trên địa bàn 03 huyện Sơn Tịnh, Sơn Hà, Sơn Tây xảy ra 07 vụ cháy, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2016. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 1 héc ta rừng keo 3 năm tuổi và 150 triệu đồng. Qua đó, đã phối hợp điều tra 7/7 vụ, xác định rõ nguyên nhân 7/7 vụ, chiếm 100% tổng số vụ. Đồng thời, trên địa bàn 3 huyện xảy ra 05 vụ đuối nước và 1 vụ sự cố tai nạn giao thông đường bộ. Phòng Cảnh sát PCCC số 5 đã đề ra khẩu hiệu hành động thực hiện phong trào thi đua năm 2017 là “Đoàn kết, đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” nêu rõ mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn 03 huyện. Tổ chức tốt công tác thường trực chiến đấu, đảm bảo lực lượng, phương tiện, các điều kiện sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 24/24 giờ.

Năm 2017, đơn vị đã xây dựng và phê duyệt 17 phương án chữa cháy theo mẫu PC12, hướng dẫn cho 61 lượt cơ sở xây dựng phương án chữa cháy theo mẫu PC11 và đã phê duyệt 10 phương án chữa cháy theo mẫu PC11. Tổ chức thực tập 03 phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; trong đó 02 phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại Công ty may Hòa Thọ ở Khu Công nghiệp Tịnh Phong, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh; chợ Di Lăng, huyện Sơn Hà và 01 phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp với cơ sở Công ty may Đông Thành ở Khu Công nghiệp Tịnh Phong, xã Tịnh Phong. Hướng dẫn cho 03 cơ sở tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy cơ sở ở Công ty may Thuyên Nguyên, Công ty điện tử Sumida, Cửa hàng xăng dầu Tịnh Sơn. Ngoài ra, đơn vị đã triển khai thực hiện kiểm tra đối với 200 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn PCCC với số tiền 5 triệu đồng. Phối hợp kiểm tra liên ngành các cơ sở khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đối với 19 cơ sở gas, có 19 lượt cán bộ tham gia… Đến nay, đã sơ kết và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC tại thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà; trên cơ sở đó đã nhân rộng và xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC thôn An Kim, xã Tịnh Giang, thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc và thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh.

Đồng chí Trung tá Đinh Quang Tiến – Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC số 5 phát biểu tại hội nghị

Năm 2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 5 tiếp tục tham mưu tổ chức tuyên truyền Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, các văn bản hướng dẫn thi thành. Tham mưu cho HĐND và UBND 03 huyện có phương án hợp lý để chuyển các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC, các cơ sở sử dụng công nghệ đã cũ, lạc hậu, có nguy cơ cháy, nổ cao trong lĩnh vực: sản xuất chế biến gỗ, sang chiết gas, xăng dầu, hóa chất… ra khỏi khu dân cư. Triển khai Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”. Đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy ở các địa phương, cơ sở; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC, mô hình an toàn PCCC, nhất là tại các cơ sở vui chơi, giải trí đông người, chợ, khu công nghiệp, khu dân cư… Kịp thời đề xuất các cấp, các ngành khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC, trong phong trào toàn dân PCCC.

Đồng chí Đại tá Dương Hồng Sơn – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Dương Hồng Sơn – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh đánh giá cao các kết quả đạt được của lưc lượng Phòng Cảnh sát PCCC số 5 trong năm 2017. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, xây dựng phong trào toàn dân PCCC và làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý về PCCC cũng như duy trì thực hiện tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chữa cháy, cứu hộ cứu nạn kịp thời. Đồng chí đề nghị, năm 2018đơn vị tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, khắc phục khó khăn, chủ động nắm chắc tình hình để có biện pháp phòng ngừa cháy, nổ phù hợp, hiệu quả; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; kiềm chế số vụ cháy, nổ và giảm thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ gây ra; phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế - xã hội của các huyện trong địa bàn quản lý.

Tại hội nghị, đã trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy trong năm 2017./.