Sơn Tịnh họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự 02 cấp

Chiều ngày 31/01/2018, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự 02 cấp. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Chủ tịch UBND và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự các xã. Đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2018, toàn huyện Sơn Tịnh có hơn 4.600 thanh niên trong diện nhập ngũ, trong đó tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ hơn 3.370 thanh niên, đủ điều kiện gọi khám hơn 1.270 thanh niên, gọi khám 800 thanh niên, kết quả có 355 thanh niên đạt sức khỏe đủ điều kiện lên đường nhập ngũ. Năm 2018, huyện Sơn Tịnh được giao chỉ tiêu 210 thanh niên giao cho 5 đơn vị gồm: Sư đoàn BB2 có 174 thanh niên, Bộ đội Biên phòng 8 thanh niên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 12 thanh niên, Công an 15 thanh niên, Quân khu 7 có 1 thanh niên. Đến nay, Sơn Tịnh đã hoàn thành công tác giao hồ sơ cho các đơn vị nhận quân. Đạt được kết quả như vậy, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã phân công các thành viên trong hội đồng theo dõi, nắm chắc địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân và thanh niên trong độ tuổi nâng cao nhận thức, tự giác trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Công tác chốt thực lực và xét duyệt chính trị, chính sách tổ chức chặt chẽ hơn, đã hạn chế được sai sót và nhầm lẫn. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã quán triệt và thực hiện nghiêm Thông tư 140 của Bộ Quốc phòng, các địa phương chủ động toàn bộ các bước trong quy trình tuyển quân, thực hiện “tuyển người nào, chắc người đó”, không đổi bù. Tổ chức tuyển chọn công dân nhập ngũ thông qua việc xét duyệt công khai từ thôn, xóm bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng luật và chịu trách nhiệm về chỉ tiêu, chất lượng giao quân. Về thời gian thực hiện các bước tuyển quân, các địa phương tiến hành rà soát, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ từ ngày 07 – 09/02/2018; cấp quân trang cho xã ngày 03/3/2018; tổ chức lễ tiễn đưa ở xã ngày 04/3/2018; giao quân vào ngày 05/3/2018.

Đồng chí Thượng tá Đào Thanh Phương – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện phát biểu tại hội nghị

Để đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2018, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị các ban ngành, hội đoàn thể phối hợp chặt chẽ để thực hiện công tác huy động, tuyên truyền. Đồng thời, đôn đốc các thành viên đứng cánh phụ trách địa bàn có biện pháp quản lý chặt chẽ số thanh niên sẳn sàng nhập ngũ bảo đảm chỉ tiêu trên giao; tổ chức lễ giao, nhận quân đúng thủ tục và thời gian quy định; Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo, giúp các xã hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2018. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ cụ thể, phân công từng thành viên phụ trách địa bàn và phân công đưa quân để bàn giao cho huyện đúng thời gian, địa điểm quy định, bảo đảm an toàn giao thông.

Đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan liên quan hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu tuyển quân năm 2018; phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện tốt các bước tuyển quân, trong đó Công an huyện tăng cường tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian trước và trong ngày giao quân. Đối với UBND các xã cần thực hiện tốt việc quản lý lực lượng thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, tránh trường hợp thanh niên bỏ trốn trước ngày nhập ngũ. Tổ chức huy động lực lượng, phương tiện đưa công dân đến nơi giao quân bảo đảm thống nhất, nhanh, gọn, an toàn. Tổ chức tốt các hoạt động gặp mặt chia tay và tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.