Sơn Tịnh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô

Trong thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng được các cấp ủy Đảng, chính quyền của huyện Sơn Tịnh quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng, khô hạn kéo dài dẫn tới nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Do đó, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng của huyện, người dân trên địa bàn huyện Sơn Tịnh cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Xây dựng biển báo cấm chặt và đốt rừng

Hiện nay, huyện Sơn Tịnh đang bước vào thời gian cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng, các cấp, các ngành, các đơn vị chủ rừng và nhân dân trong huyện đãtăng cường nhiều biện pháp, chủ động, phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trong cao điểm mùa khô năm nay. Năm 2017, thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”. Hạt kiểm lâm huyện Sơn Tịnh chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, thành lập các Tổ, đội, nhóm hộ liền kề để chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng. Tu sửa lại các bảng cấp dự báo cháy rừng và bản tin trực quan về công tác chống chặt phá rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng.

Chủ rừng phát dọn thực bì phòng cháy rừng

UBND các xã tổ chức huy động lực lượng tại chỗ kiểm tra truy quét, xóa bỏ các điểm phá rừng, tụ điểm kinh doanh, buôn bán gỗ, lâm sản, động vật hoang dã trái phép, ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 5 chủ trì, phối hợp với các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dân cư tại địa phương, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật phòng cháy và chữa cháy; chủ động tổ chức bố trí lực lượng, phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng các cấp, các ngành tổ chức ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

Đồng thời, coi công tác bảo vệ rừng là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của toàn xã hội. Phòng cháy chữa cháy rừng phải dựa trên nguyên tắc: Phòng là chính, chữa cháy kịp thời triệt để, với phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Các chủ rừng cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy chữa cháy rừng, ở mỗi khu rừng các chủ rừng phải trang bị kẻng báo động để làm tín hiệu khi có cháy rừng xảy ra. Tổ chức làm mới, nâng cấp đường băng cản lửa, xây dựng chòi canh kiên cố ở các vùng trọng điểm, thông tin, báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo huyện khi có cháy rừng nhằm huy động lực lượng và có biện pháp phối hợp chữa cháy. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền lưu động, tổ chức họp dân, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng,…

Trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Sơn Tịnh công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng đã được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là người dân đã thấy được trách nhiệm của mình trong công tác bảo vê, phòng cháy chữa cháy rừng. Tuy rằng từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn huyện không có cháy rừng xảy ra, song công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như: việc đầu tư các công trình PCCC rừng chưa đồng bộ như đường băng cản lửa, điểm tiếp nước, các phương tiện để chữa cháy chưa thực sự đầy đủ; lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ của các chủ rừng còn thiếu; chính quyền địa phương ở một số xã chưa thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về rừng,... Do đó, trong thời gian tới, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của các lực lượng chuyên trách, sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, tinh thần trách nhiệm cao của các chủ rừng, của chính quyền địa phương và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của Chi cục kiểm lâm tỉnh để phong trào bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ngày càng đạt hiệu quả, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, cải thiện môi trường sinh thái, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com