Xã Tịnh Minh diễn tập phòng thủ khu vực năm 2016

Sáng ngày 12/7/2016, xã Tịnh Minh tổ chức diễn tập phòng thủ khu vực cấp xã năm 2016 với nội dung thực hành diễn tập chiến thuật có bắn đạn hơi với nội dung đánh chiếm lại mục tiêu. Dự buổi diễn tập có đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi diễn tập

Cuộc diễn tập gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẳn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: xử trí tình huống địch tiến công vào địa bàn. Trong đó giai đoạn 1 thực hiện các vấn đề huấn luyện gồm: chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; thông qua kế hoạch xử trí tình huống bạo loạn vũ trang, khủng bố, giải thoát con tin; trung đội dân quân cơ động xã thực hành đánh chiếm lại mục tiêu bạo loạn vũ trang chiếm giữ; chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẳn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẳn sàng chiến đấu toàn bộ. Giai đoạn 2 thực hiện các vấn đề huấn luyện gồm: đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ; ra nghị quyết lãnh đạo chiến đấu phòng thủ; nghị quyết chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ; UBND xã giao nhiệm vụ, hiệp đồng, bảo đảm chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3 thực hiện vấn đề đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin. Điểm nổi bật trong diễn tập phần các vấn đề là xã Tịnh Minh đã thể hiện rõ chức năng tham mưu của các ngành, cơ quan Quân sự và Công an xã đã chủ động đề xuất các phương án xử lý tình huống chính xác, kịp thời giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương nắm tình hình, không bị động, bất ngờ trước các tình huống phức tạp trên địa bàn. Trong diễn tập các vai diễn đã nắm chắc được nội dung diễn tập, kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuyết trình với chỉ bản đồ.

Quá trình luyện tập nội dung các cuộc họp tại xã Tịnh Minh cơ bản đảm bảo nội dung, thời gian, chương trình theo đúng ý định, kế hoạch diễn tập của Ban chỉ đạo diễn tập huyện để ra. Các nội dung thực hành vận hành cơ chế như: Hội nghị Thường vụ đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; xử trí tình huống A2; kỳ họp bất thường của HĐND xã ra nghị quyết chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẳn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẳn sàng chiến đấu toàn bộ, thông qua kế hoạch phòng không nhân dân được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Các thành phần tham gia đảm bảo cho diễn tập và tình huống của chiến tranh đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nắm chắc thứ tự các bước tiến hành, nội dung, phương pháp bảo đảm, xây dựng đầy đủ các kế hoạch, đề xuất các biện pháp phù hợp theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành với lực lượng Công an, Quân sự khi giải quyết các nhiệm vụ cấp bách trên địa bàn và khi có tình huống.

Diễn tập thực binh đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin

Công tác diễn tập chiến đấu trị an là nội dung huấn luyện rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, thể hiện sự nhất quán và đường lối quan điểm của Đảng trong việc quán triệt và thực hiện cơ chế Nghị quyết 28 của Bộ chính trị; khai thác sức mạnh tại chổ nhằm củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, xây dựng huyện, xã thành khu vực phòng thủ vững chắc. Phát hiện ngăn chặn và đối phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống xảy ra trong thời bình và thời chiến. Thực hiện phương châm làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện, tỉnh giữ tỉnh. Huấn luyện cho các lực lượng trong chiến đấu trị an phát huy sức mạnh tổng hợp trong quá trình vận hành cơ chế: đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành, các cơ quan ban, ngành làm tham mưu. Nâng cao trình độ công tác chỉ huy, tham mưu hiệp đồng tác chiến đảm bảo giành thắng lợi trong mọi tình huống là nhiệm vụ chính trị trung tâm trong giai đoạn hiện nay.

Trong năm 2016, huyện Sơn Tịnh sẽ tổ chức 3 cuộc diễn tập phòng thủ khu vực cấp xã tại 3 xã: Tịnh Minh, Tịnh Bình và Tịnh Giang. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò làm tham mưu của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và cán bộ chuyên môn, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt; nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.