Quân khu 5 thanh tra công tác quốc phòng ở huyện Sơn Tịnh

Sáng ngày 25/4/2016, Đoàn Thanh tra quốc phòng Quân khu 5 tiến hành thanh tra kết quả thực hiện Nghị định 119 ngày 11/5/2004 của Chính phủ về công tác quốc phòng ở huyện Sơn Tịnh. Đại tá, Nguyễn Văn Quyết, Chánh thanh tra Quân khu 5, Trưởng Đoàn thanh tra chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc ở huyện có đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Tạ Công Dũng, Phạm Đông, Lữ Xuân Ánh - PCT UBND huyện và lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Đại tá, Nguyễn Văn Quyết, Chánh thanh tra Quân khu 5, Trưởng Đoàn thanh tra chủ trì buổi làm việc

Thực hiện Nghị định 119 ngày 11/5/2004 của Chính phủ, Huyện ủy, UBND huyện Sơn Tịnh đã tổ chức phổ biến, quán triệt trong cán bộ chủ chốt của huyện, xã, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nghị định, Chỉ thị của Chính phủ về công tác quốc phòng và công tác xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến quan trọng về nhận thức, đề cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền và trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác giáo dục quốc phòng; xây dựng huyện vững mạnh toàn diện, đặc biệt chú trọng đến vững mạnh về quốc phòng, an ninh; xây dựng, củng cố kiện toàn lực lượng dân quân vững mạnh rộng khắp; lực lượng dự bị động viên vững chắc, bảo đảm về số lượng. Trong hai năm qua (2014 - 2015), đã có trên 13.400 lượt cán bộ, nhân dân, quân nhân dự bị và dân quân tự vệ được học tập, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quốc phòng và công tác xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện. Đã cử 889 cán bộ lãnh đạo huyện, xã tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh do Quân khu, tỉnh tổ chức; phối hợp với các trường THPT giáo dục quốc phòng, an ninh cho trên 2.700 học sinh. Tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đạt 100% yêu cầu, có 75-80% đạt khá, giỏi. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ toàn huyện giữ tỷ lệ 1,25% so với dân số, nâng cao chất lượng chính trị và độ tin cậy; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của dân quân tự vệ các xã trọng điểm, dân quân biển theo phương châm "vững mạnh, rộng khắp". Trong 2 năm qua, đã quy tập 11 hài cốt liệt sỹ đưa vào nghĩa trang; vận động đóng góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ "Vì người nghèo" trên 2 tỷ đồng; xây dựng 288 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sửa chữa 37 nhà ở, thăm tặng quà cho gia đình chính sách. Huyệnluônxác định phát triển kinh tế- xã hội phải gắn liền với xây dựng quốc phòng- an ninh; xây dựng tiềm lực quốc phòng, lực lượng vũ trang vững mạnh, gắn với thế trận an ninh nhân dân. Thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện cho lực lượng vũ trang, đảm bảo quân số và chất lượng, thực hiện tốt công tác động viên tuyển quân.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn thanh tra cũng đã yêu cầu bổ sung làm rõ một số nội dung trong báo cáo như: về cơ cấu và tiềm năng kinh tế gắn với xây dựng và phục vụ nhiệm vụ quốc phòng an ninh; về ngân sách chi cho hoạt động quốc phòng của địa phương; công tác tổ chức, quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBNDhuyện Sơn Tịnh đã giải đáp một số vướng mắc, đồng thời ghi nhận nhiều ý kiến góp ý của Đoàn thanh tra, rút kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian đến.Đồng chí Phạm Vinh cũng nêu một số khó khăn của huyện sau khi thực hiện Nghị quyết 123 của Chính phủ, điều kiện cơ sở hạ tầng của huyện chưa kịp đầu tư, một bộ phận nhân dân các xã đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn huyện có nhiều dự án đang triển khai tình hình tranh chấp, khiếu kiện trong bồi thường, giải phóng mặt bằng diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND huyện nền kinh tế của huyện đạt được những thành tựu đáng khích lệ, kinh tế phát triển, cơ cấu kinh tế có chuyển dịch đúng hướng; các ngành, các lĩnh vực đều phát triển, vị trí và vai trò của huyện trong vùng kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được khẳng định; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữa vững.

Kiểm tra nhận thức về quốc phòng

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện, Đoàn thanh tra tổ chức kiểm tra về nhận thức nhiệm vụ quốc phòng, chính trị của 10 lãnh đạo phòng, ban và 10 đồng chí công chức, người lao động các phòng, ban ở huyện Sơn Tịnh./.

                             

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com