Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh đối thoại trực tiếp với nhân dân xóm 4, thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp

Sáng ngày 24/6/2015, Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh - Võ Văn Hào đã đối thoại trực tiếp với nhân dân xóm 4, thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp về vấn đề tranh chấp đất rừng hiện nay tại điểm rừng Ba Bò - Đá Béo. Qua đó, nhằm lắng nghe ý kiến của nhân dân, trao đổi một số nội dung có liên quan để làm cơ sở chỉ đạo, giải quyết và làm trung gian hòa giải những vướng mắc, kiến nghị của nhân dân đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Tham dự buổi đối thoại có đại diện Ban Dân Vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh - Phạm Vinh, cùng đại diện các Ban Đảng Huyện ủy, các phòng, ban của huyện và hơn 100 người dân thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp.

Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh - Võ Văn Hào trao đổi một số ý kiến thắc mắc của nhân dân

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp - Võ Tấn Hồng đã báo cáo về diễn biến tranh chấp đất rừng tại giông Ba Bò - Đá Béo: Tịnh Hiệp là xã miền núi thuộc huyện Sơn Tịnh có diện tích lâm nghiệp khá lớn, khoảng hơn 1.000 ha đất rừng, chiếm 1/3 diện tích tự nhiên trong toàn xã. Từ năm 1992-1996 trên địa bàn xã đã thực hiện trồng cây theo dự án PAM 4304 về đầu tư hỗ trợ lương thực để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, nhiều hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài xã đã đăng ký thực hiện dự án. Thời điểm đầu do giá cả cây bạch đàn, keo con còn thấp nên việc trồng rừng chưa thật sự đem lại hiệu quả kinh tế cao nên bà con nhân dân địa phương ít quan tâm và tham gia. Vào những năm gần đây giá keo, bạch đàn tăng cao nên việc trồng rừng đem lại hiệu quả, bên cạnh đó đã làm phát sinh một số vấn đề nổi lên như chuyển nhượng đất rừng trái phép, tranh chấp đất rừng giữa hộ dân với hộ dân ngày càng gay gắt, tình trạng phá cây cối trên đất rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra trên địa bàn xã ngày càng nhiều. Mặc dù các cấp, các ngành đang tập trung giải quyết nhưng chưa thỏa mãn được lòng dân. Đến nay, trên địa bàn xã còn nhiều vụ tranh chấp đất rừng xảy ra như: rừng Giông Cây Ké ở thôn Hội Đức, rừng Ba Bò – Đá Béo ở thôn Vĩnh Tuy, rừng Hố Vàng ở thôn VĩnhTuy, tranh chấp đất rừng này là giữa nhóm trồng rừng theo dự án PAM 4304 với nhân dân địa phương. Hiện nay xảy ra tranh chấp có tính chất phức tạp nhất là tranh chấp giữa xóm 4A và 4B thôn Vĩnh Tuy với ông Huỳnh Tấn Đô chủ rừng tại giông Ba Bò - Đá Béo thôn Vĩnh Tuy, với tổng diện tích gần 29,5 ha.

Tại buổi đối thoại, đã có hơn 20 ý kiến, kiến nghị của nhân dân liên quan đến việc tranh chấp đất rừng như: Các hộ dân cho rằng đất này có nguồn gốc từ người dân khai hoang để sản xuất trồng tranh. Thực hiện dự án PAM thì lấy đất của dân để sản xuất trồng rừng. Năm 2008 thì các hộ dân yêu cầu giải quyết tranh chấp diện tích đất này để nhân dân có đất sản xuất. Đến năm 2013 các hộ dân tiến hành trồng cây keo, năm 2014 thì số keo khoảng 2.800 cây bị nhổ bỏ. Các hộ dân yêu cầu giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Một số hộ dân cũng yêu cầu các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết dứt điểm trả lại đất để nhân dân sản xuất ổn định cuộc sống, đồng thời yêu cầu nhà nước thu hồi đất của nhóm trồng rừng để chia cho nhân dân làm ăn, hiện nay nhân dân thôn Vĩnh Tuy còn khó khăn, nghèo khổ, ở gần rừng nhưng thiếu đất sản xuất.

Người dân xóm 4, thôn Vĩnh Tuy có kiến nghị tại buổi đối thoại

Qua nghe các ý kiến, kiến nghị của nhân dân xóm 4, thôn Vĩnh Tuy trên tinh thần thoả thuận về phía ông Huỳnh Tấn Đô đã đồng ý thống nhất nhường 50% diện tích đất của mình để giao cho UBND xã Tịnh Hiệp phân bổ cho nhân dân và hỗ trợ tiền 28 ngàn cây keo giâm hom cho bà con xóm 4.

Trên tinh thần thẳng thắn, không khí cởi mở với những vấn đề mà lâu nay giải quyết chưa được dứt điểm. Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh – Võ Văn Hào cho rằng: Buổi đối thoại là dịp để lãnh đạo huyện Sơn Tịnh kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân và củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm của các ngành chức năng và chính quyền cơ sở trong việc phục vụ nhân dân. Tại buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh đã ghi nhận cũng như lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân xóm 4, thôn Vĩnh Tuy đồng thời, mong muốn nhân dân đoàn kết tiếp tục cùng với chính quyền địa phương và huyện nhà tập trung phát triển kinh tế để ổn định đời sống.

Tại buổi đối thoại trực tiếp Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của bà con nhân dân xóm 4, thôn Vĩnh Tuy về nguồn gốc đất rừng tại giông Ba Bò - Đá Béo thực chất là thực hiện chủ trương chương trình PAM phủ xanh đất trống, đồi núi trọc trên toàn tỉnh. Tại thời điểm UBND huyện ban hành quyết định giao đất cho các nhóm trồng rừng theo chương trình PAM, nếu các hộ dân cho rằng việc giao đất này không đúng thì có quyền khiếu nại. Việc nhân dân bức xúc với điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, không có đất sản xuất, nhưng trong thời gian qua Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đầu tư hệ thống kênh mương thủy lợi để dẫn nước tưới về cho nhân dân sản xuất, xây dựng hệ thống nước sạch cho nhân dân, đầu tư xây dựng các trường học trên địa bàn xã.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh - Phạm Vinh phát biểu tại buổi đối thoại

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh - Phạm Vinh cũng có ý kiến chỉ đạo: Giao chủ tịch xã Tịnh Hiệp tiến hành đo đạt xác định lại diện tích của các hộ trồng rừng theo dự án PAM đó là bao nhiêu. Trên cơ sở đó, thống nhất việc phân chia, đồng thời, phải có người của xóm đứng ra chịu trách nhiệm để giải quyết dứt điểm việc này; sau khi thống nhất phải có đại diện của xóm ký vào và thống nhất cách thức phân chia giữa những người trong xóm để thỏa mãn nguyện vọng của nhân dân. Khi phân chia theo phương án thoải thuận xong, UBND xã làm các thủ tục đề nghị huyện cấp sổ đỏ cho người dân. Đồng chí chỉ đạo trong vòng 7 - 10 ngày phải tiến hành đo lại diện tích này và tiến hành thỏa thuận giữa ông Huỳnh Tấn Đô và các hộ dân. 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com